Loại nấm độc chết người được dân Phần Lan ưa chuộng

Nấm False Morel là một loại nấm có chứa độc tố và chất gây ung thư Gyromitrin. Tuy nhiên, ở Phần Lan, nó được coi là món ăn tao nhã và được người dân ở đây vô cùng ưa chuộng.

Nấm False Morel, tên khoa học là Gyromitra esculenta, có hình dáng giống bộ não được xếp vào danh sách những loại nấm nguy hiểm nhất thế giới khi trong chúng chứa một lượng lớn chất độc gyromitrin có thể gây bệnh ung thư.

Trong lịch sử, loại nấm này được tiêu thụ khá phổ biến ở khu vực Bắc Âu, tuy nhiên khi mà thời đại khoa học và y học phát triển, người ta nghiên cứu và phát hiện ra nấm False Morel có chứa những thành phần độc tố, chất độc gây ảnh hưởng nguy hiểm đến người sử dụng.

Nếu ăn phải loại nấm này khi còn tươi, chất độc gyromitrin đi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành monomethylhydrazine (MMH), đây cũng là một chất gây ung thư

Các triệu chứng của người ăn phải loại nấm này được biết đến bao gồm cơn đau đầu dữ dội. nôn mửa, buồn nôn, chóng mặt cực độ, tiêu chảy và thậm chí có thể hôn mê sâu và tử vong trong thời gian 7-10 ngày.

Việc này khiến cho nấm False Morel đã bị cho vào danh sách cấm khiến việc buôn bán và sử dụng nó ở nhiều nước là bất hợp pháp.  

Tuy nhiên, loại nấm này nếu được sấy khô, sơ chế và chế biến đúng cách thì lại có hương vị rất độc đáo vì vậy, bất chấp việc nguy hiểm gây ra, nấm False Morel vẫn được ưa chuộng ở Bắc âu, đặc biệt là Phần Lan, nấm False Morel được dùng để chế biến những món ăn tao nhã. 

Người dân Phần Lan cho rằng việc chế biến đúng cách sẽ khiến giúp loại bỏ độc tố trong nấm và khiến chúng an toàn khi sử dụng. Bằng chứng là có nhiều trường hợp, nếu không tìm mua được ở chợ, người dân Phần Lan sẵn sàng lái xe hàng trăm cây số để đi tìm loại nấm này mang về thưởng thức.

Ngoài ra, Nấm False Morel còn được sử dụng làm nguyên liệu  trong các nhà hàng sang trọng, thậm chí là trong nhà hàng sao Michelin. Tuy nhiên việc buôn bán, kinh doanh món ăn nguy hiểm này được quy định chặt chẽ bởi cơ quan chức năng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục