Loi nhuan cua cong ty ban le thoi trang H&M sut giam manh trong 2022 hinh anh 1Một cửa hàng H&M (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 27/1, công ty bán lẻ thời trang đa quốc gia H&M của Thụy Điển thông báo lợi nhuận sụt giảm mạnh trong năm 2022, với khoản lỗ bất ngờ trong quý 4 khi nhà bán lẻ này rời khỏi Nga và đối mặt với chi phí sản xuất tăng cao.

Theo thông báo, so với năm 2021, lợi nhuận ròng của H&M năm ngoái đã giảm gần 2,6 tỷ kronor (252 triệu USD), tương đương 68%, xuống còn gần 3,6 tỷ kronor (350 triệu USD). Trong khi đó, doanh thu thuần tăng 12% lên 223,6 tỷ kronor (21,72 tỷ USD).

Quyết định ngừng kinh doanh tại Nga, cùng chương trình cắt giảm chi phí là hai trong số các yếu tố khiến lợi nhuận của hãng sụt giảm.

Ngoài ra, nhà bán lẻ thời trang lớn thứ hai thế giới sau Inditex - chủ sở hữu chuỗi thời trang Zara, còn chịu tác động từ việc đồng USD mạnh lên, cũng như chi phí vận chuyển, nguyên vật liệu và giá năng lượng tăng. Để cắt giảm chi phí, hãng đã đóng cửa 336 cửa hàng và sa thải 1.500 nhân viên trên toàn thế giới.

[Thương hiệu H&M cắt giảm 1.500 việc làm để tiết kiệm chi phí]

Giám đốc điều hành (CEO) H&M, bà Helena Helmersson, thừa nhận việc rời khỏi Nga, một thị trường quan trọng vốn mang lại nhiều lợi nhuận, đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của hãng. Tuy nhiên, thay vì tăng giá các mặt hàng, H&M đã chọn cách củng cố vị thế lớn mạnh hơn trên thị trường.

Hãng cũng lạc quan hơn về tình hình kinh doanh trong năm 2023, với doanh số bán hàng "khởi sắc" trong năm tài chính mới, tăng khoảng 5% từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 1 năm nay.

CEO Helmersson nêu rõ dù các yếu tố bên ngoài vẫn còn nhiều thách thức, nhưng hãng đang đi đúng hướng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)