Loi nhuan quy ba cua Samsung co kha nang giam toi 56% hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Samsung Electronics ngày 8/10 cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý 3 có khả năng giảm hơn một nửa so với một năm trước.

Lợi nhuận hoạt động trong quý thứ ba dự kiến là 7,7 nghìn tỷ won (6,43 tỷ USD), giảm 56,17% so với một năm trước trong bối cảnh nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới có lợi nhuận 17,57 nghìn tỷ won. Tuy nhiên, con số kinh doanh quý 3 này, nếu được nhận ra, sẽ cao hơn một chút so với dự báo phân tích trung bình là 7,1 nghìn tỷ won của hãng phân tích thị trường Refinitiv Smartestimate.

Công ty Hàn Quốc cho biết doanh thu hợp nhất trong ba tháng ước đạt 62.000 tỷ won, giảm khoảng 5,3% so với một năm trước.

Nếu ước tính kết quả kinh doanh quý 3 được Samsung giữ nguyên cho đến khi công bố kết quả đầy đủ vào cuối tháng này, thì đây sẽ là quý thứ ba liên tiếp lợi nhuận hoạt động của hãng này giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước. Trong quý 2, Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động đã giảm 55,61% trong năm.

Cổ phiếu Samsung đã tăng 0,84% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Giống như các nhà sản xuất chip khác, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã phải vật lộn trong một môi trường mà giá và nhu cầu về chip bộ nhớ đã thấp trong gần một năm do điều chỉnh hàng tồn kho và tình trạng dư cung. Các thành phần bộ nhớ được sử dụng trong điện thoại thông minh và trung tâm dữ liệu tạo nên mảng kinh doanh kiếm lợi nhuận chính của Samsung.

Nhưng theo Sanjeev Rana, một nhà phân tích cao cấp tại CLSA, tình hình toàn ngành dường như đang được cải thiện và có dấu hiệu phục hồi trên diện rộng.

Các nhà phân tích dự báo sang năm 2020, kết quả kinh doanh chip bộ nhớ của Samsung sẽ được cải thiện do nhu cầu tăng cao từ các công ty sản xuất máy tính cá nhân, điện thoại thông minh và xây dựng trung tâm dữ liệu. "Chúng tôi nghĩ rằng năm 2020 thực sự sẽ là một năm tốt cho thu nhập của Samsung," ông Rana nói./.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)