Loi nhuan rong cua ngan hang HSBC giam 1,2% trong nam 2015 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trong thông báo ngày 22/2, HSBC - "đại gia" ngân hàng đặt trụ sở tại nước Anh - cho biết lợi nhuận ròng của ngân hàng trong năm 2015 giảm 1,2% so với với năm 2014, xuống còn 13,52 tỷ USD.

Kết quả này thấp hơn so với mức dự báo của các nhà phân tích trong một năm được HSBC cho là đầy “chấn động” trong nền kinh tế thế giới, với sự chao đảo của thị trường chứng khoán và tiền tệ Trung Quốc, giá cả hàng hóa lao dốc và tín dụng siết chặt do động thái tăng lãi suất tại Mỹ.

Tuy nhiên, Chủ tịch HSBC Douglas Flint vẫn cho rằng kết quả lợi nhuận trên là “thỏa đáng,” dù lợi nhuận trước thuế của ngân hàng lớn nhất châu Âu này chỉ là 18,9 tỷ USD, thấp hơn so với con số dự báo 21,8 tỷ USD của giới phân tích.

Ngân hàng cũng bất ngờ thông báo bị lỗ 1,3 tỷ USD trong quý IV/2015, so với khoản lãi 511 triệu USD của cùng kỳ năm 2014.

Năm ngoái, HSBC đã công bố một chương trình tái cơ cấu và các bước tập trung vào thị trường châu Á, bao gồm cả việc cắt giảm 50.000 việc làm trên toàn cầu. Châu Á chiếm tới 83,5% lợi nhuận trước thuế của HSBC trong năm ngoái.

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày, Tổng Giám đốc HSBC Stuart Gulliver nói rằng các biện pháp tiết giảm chi phí trên đã “phát huy tác dụng” và HSBC hiện là một doanh nghiệp “gọn” hơn.

Hồi th áng Một vừa qua, HSBC đã quyết định giữ nguyên trụ sở chính của ngân hàng tại London chứ không chuyển đến Hong Kong, bất chấp chính sách hướng về châu Á của ngân hàng./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)