'Luat an ninh co loi cho on dinh lau dai, thinh vuong cua Hong Kong' hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc khóa XIII ở Bắc Kinh, ngày 28/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28/5 khẳng định luật an ninh Hong Kong sẽ có lợi cho sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Đặc khu hành chính này.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết luật an ninh Hong Kong được xây dựng để "duy trì vững chắc chính sách 'một nước, hai chế độ' cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong."

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh mô hình "một nước, hai chế độ" và mức độ tự chủ cao từ lâu đã là một phần quan trọng trong chính sách của Trung Quốc và được thực hiện đầy đủ ngay từ đầu.

[Mỹ xác định Hong Kong không còn tự chủ về chính trị với Trung Quốc]

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định luật an ninh Hong Kong không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh đã từ bỏ mô hình "một nước, hai chế độ" với đặc khu này mà nhằm đảm bảo sự ổn định lâu dài cho mô hình này.

Phát biểu trên được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra sau khi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc vừa bỏ phiếu thông qua luật an ninh quốc gia về Hong Kong nhằm thiết lập, cải thiện hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi cho Đặc khu hành chính Hong Kong để bảo đảm an ninh.

Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trước đó khẳng định dự luật an ninh không ảnh hưởng đến các quyền, tự do, tính độc lập tư pháp của đặc khu và bà sẽ "hợp tác hoàn toàn" với quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật.

[Bắc Kinh: Trung Quốc và Mỹ cần tôn trọng 'lợi ích cốt lõi' của nhau]

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục có cách tiếp cận khoa học, cởi mở và minh bạch trong công tác ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc chống lại dịch COVID-19 cũng như khôi phục lại nền kinh tế nhằm đảm bảo thế giới đánh bại được đại dịch này.

Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu và phát triển vắcxin, thuốc điều trị và xét nghiệm COVID-19 với thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ tin tưởng Bắc Kinh có thể hoàn thành những nhiệm vụ và mục tiêu đề ra cho năm nay cũng như hoàn tất việc xây dựng một xã hội tương đối thịnh vượng về mọi mặt./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)