Các tay súng lực lượng FARC. (Nguồn: colombia-politics.com)

Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 20/7 đã bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn mới với Chính phủ Colombia sau hơn một nửa thế kỷ xung đột với hy vọng có thể duy trì được tiến trình hòa bình vốn rất dễ đổ vỡ ở nước này.

Trước đó một ngày, để bày tỏ thiện chí đối với Chính phủ Colombia, FARC đã trả tự do cho một binh lính chính phủ.

Theo thông báo, FARC sẽ thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương trong 4 tháng. Đây được coi là quyết định thể hiện mong muốn tiếp tục hòa đàm của nhóm vũ trang này, tạo điều kiện cho việc ký kết thỏa thuận cuối cùng sau khi diễn ra một loạt vụ đối đầu quân sự với Chính phủ Colombia.

Đáp lại tuyên bố này, Chính phủ Colombia cũng thông báo sẽ giảm cường độ các cuộc tấn công quân sự chống lại FARC từ ngày 20/7, bước khởi đầu cho khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Phát biểu nhân sự kiện trên, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nêu rõ duy trì nền hòa bình vẫn là một thách thức không nhỏ đối với Chính phủ Colombia và FARC.

Mặc dù hai bên đã tiến hành các cuộc hòa đàm từ cách đây 3 năm, nhưng xung đột vẫn tiếp tục diễn ra và thậm chí có dấu hiệu leo thang. Đây là lý do khiến người dân Colombia mất dần hy vọng về một nền hòa bình lâu dài.

Tổng thống Santos nhấn mạnh bất chấp mọi khó khăn và trở ngại, giới chức và FARC đã nỗ lực để thúc đẩy tiến trình hòa đàm. Bogota dự định sẽ đàm phán thêm 4 tháng nữa và sau đó sẽ quyết định có nên tiếp tục hòa đàm hay không.

Trải qua 38 vòng đàm phán tại La Habana (Cuba), cho đến nay, Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí về 3 trong số 5 nội dung chính đã đề ra trong tiến trình hòa đàm.

Hiện hai bên đang thương thuyết về việc bồi thường cho các nạn nhân và xét xử những người có trách nhiệm của FARC. Nội dung thứ 5 được coi là vấn đề nhạy cảm nhất và là rào cản lớn trong tiến trình hòa đàm song phương.

Theo lập trường của chính quyền Tổng thống Santos, nếu như thỏa thuận đạt được, các thành viên FARC liên quan trong cuộc xung đột phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tuy nhiên chính phủ cũng sẽ mềm dẻo hơn trong vấn đề này.

Thành lập năm 1964, FARC được coi là nhóm vũ trang lớn nhất tại Colombia. Theo thống kê, cuộc xung đột nội bộ kéo dài nhất tại Tây Bán cầu này ước tính đã làm khoảng 220.000 người thiệt mạng và khoảng 6,8 triệu người bị ảnh hưởng./.