Luc luong My tai Afghanistan ban giao can cu cho quan doi so tai hinh anh 1Binh sỹ Mỹ đáp máy bay rời khu vực Lashkar Gah thuộc tỉnh Helmand, Afghanistan, để tới Kandahar, ngày 27/10/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Tolo News đưa tin, ngày 2/5 các lực lượng Mỹ tại Afghanistan đã bàn giao một căn cứ hoạt động chủ chốt cho quân đội Afghanistan ở tỉnh Helmand, miền Nam quốc gia Nam Á này.

Tin trên nêu rõ: "Doanh trại Antonik ở tỉnh Helmand đã chính thức được bàn giao cho Quân đoàn Maiwand 215 của quân đội Afghanistan vào Chủ nhật (ngày 2/5)."

Không thay đổi tên gọi, doanh trại này sẽ được sử dụng làm căn cứ cho Các Lực lượng tác chiến đặc biệt của Afghanistan.

Tỉnh Helmand được biết đến là thành trì nổi tiếng của lực lượng Taliban.

[Mỹ chính thức rút hết những người lính cuối cùng khỏi Afghanistan]

Ngày 1/5, Mỹ đã bắt đầu  rút những binh sỹ cuối cùng khỏi Afghanistan, khép lại cuộc chiến kéo dài hơn 20 năm và cũng là cuộc can dự ở nước ngoài dài hơi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi giữa tháng 4 vừa qua đã xác nhận kế hoạch rút 2.500 binh sỹ Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan.

Theo Ngoại trưởng Antony Blinken, Mỹ đã đạt được mục tiêu đề ra cách đây 20 năm và đã đến lúc kết thúc cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan sau cuộc khủng bố kinh hoàng năm 2001 nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và Lầu Năm Góc.

Vào thời điểm cao trào năm 2011, số quân Mỹ ở Afghanistan từng lên tới 100.000 binh lính. Cuộc chiến đã giúp Mỹ lật đổ chính quyền Taliban, song cũng khiến hơn 2.000 người Mỹ và hàng chục nghìn người Afghanistan thiệt mạng./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)