Ngày 26/8, tại trụ sở Bộ chỉ huy thống nhất của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (ODKB) ở Mátxcơva, giai đoạn một cuộc tập trận ODKB bắt đầu, trong đó lần đầu tiên Lực lượng phản ứng nhanh (KSOR) của tổ chức này được sử dụng.

Cuộc tập trận nhằm sử dụng KSOR và các lực lượng vũ trang khác của ODKB nhằm bảo đảm an ninh tập thể.

Cuộc tập trận được chia làm ba giai đoạn với các bài tập tham mưu-chỉ huy và tác chiến-chiến lược. Giai đoạn một từ 26-28/8 dưới sự chỉ huy của Phó Tổng Thư ký ODKB Valery Semerikov.

Giai đoạn hai từ 19-28/9 tại Belarus dưới sự chỉ huy của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang kiêm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Belarus, trung tướng Sergey Gurulev và có sự tham dự của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cùng bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ODKB.

Giai đoạn ba từ ngày 2-15/10 tại Kazakhstan dưới sự chỉ huy của Tư lệnh quân khu "Miền Nam" nước này, thiếu tướng Alikhan Zharbulov với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và bộ trưởng Quốc phòng các nước ODKB trong ngày 15/10.

Quyết định thành lập KSOR được nguyên thủ quốc gia các nước thành viên ODKB thông qua tại khóa họp bất thường Hội đồng An ninh tập thể ngày 4/2 năm nay, nhưng tại cuộc gặp cấp cao ODKB ngày 14/6 ở Mátxcơva, mới có 5 trong tổng số 7 nước thành viên ký hiệp định này.

Tổng Thư ký ODKB Nikolai Bordiuzha tuyên bố mặc dù Belarus và Uzbekistan chưa ký hiệp định thành lập KSOR, nhưng cuộc tập trận trên vẫn được tiến hành theo kế hoạch đã định và ông tin tưởng nó sẽ thành công như mong đợi, nhằm bảo đảm an ninh quốc gia của các nước thành viên.

ODKB hiện có 7 nước thành viên gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan./.
(TTXVN/Vietnam+)