Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị triển khai công tác của lực lượng Quản lý thị trường (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến "​Triển khai nhiệm vụ năm 2016" do Cục Quản lý thị trường tổ chức chiều 15/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để tạo chuyển biến trong công tác chống buôn lậu, lực lượng Quản lý thị trường phải mạnh và trong sạch, nếu nhúng chàm, bao che buôn lậu thì không bao giờ làm được, đồng thời phát động quần chúng tham gia chống buôn lậu.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian quan công tác đấu tranh chống buôn lậu đã có chuyển biến, nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn đã bị các lực lượng chức năng bóc dỡ, qua đó góp phần bình ổn thị trường trong nước.

Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng nhái, nhất là gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu và hàng không rõ nguồn gốc vẫn còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý tại nhiều chợ trung tâm, cửa hàng bán lẻ, chợ cóc... vẫn còn tình trạng bày bán hàng giả, hàng lậu.

Về nguyên nhân, Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, ham hàng rẻ, xính hàng ngoại... thì trách nhiệm của người đứng đầu một số địa phương nhất là lãnh đạo Chi Cục Quản lý thị trường còn chưa quyết liệt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện tượng một bộ phận cán bộ của lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra nhiều nhưng xử lý ít thậm chí là hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu vẫn diễn ra.

Bên cạnh đó, thể chế chính sách còn nhiều sơ hở cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng "nhờn" pháp luật ở một số bộ phận người kinh doanh.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường trong thời gian tới cần bám sát nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác cán bộ cũng như đề cao việc kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm chuyển biến căn bản trong công tác chống buôn lậu, hàng giả.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ký cam kết với các hộ kinh doanh cũng là một giải pháp quan trọng để phát động toàn dân tham chống buôn lậu và gian lận thương mại. Tuy nhiên, cần phải có sự kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, không để tình trạng nhờn luật tái diễn.

Về phía Bộ Công Thương, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ này cần phát huy vai trò của cơ quan nhà nước trong việc cung cấp đẩy đủ hàng hóa, có chất lượng để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái.

​Bắt giữ các đối tượng buôn lậu trong dịp tết Nguyên Đán. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Báo cáo tại hội nghị, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2015 các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh các giải pháp kiểm tra thị trường, tuy ​vậy tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại đang diễn biến phức tạp, trong đó tập trung chủ yếu vào các mặt hàng như: thuốc lá, rượu, hàng may mặc, hàng gia dụng, mỹ phẩm, đồ điện, điện tử….

Đáng chú ý, vẫn còn tái diễn tình trạng các hộ vi phạm trong việc ký cam kết không buôn lậu hàng giả, hàng nhái. ​Qua kiểm tra 27.599 các cơ sở đã ký cam kết đã phát hiện 9.188 hộ vi phạm cam kết.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng khác tăng cường rà soát địa bàn, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân sau khi ký cam kết cố tình vi phạm.

"Lực lượng Quản lý thị trường sẽ phối hợp với các lực lượng như công an, hải quan để đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường và bảo vệ thị trường nội địa, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi buôn lậu, sản xuất hàng giả," ông Ngọc nói.

Trong năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường cả nước phát hiện, xử lý trên 100.740 vụ vi phạm (tăng 7.462 vụ, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2014), thu nộp ngân sách gần 420 tỷ đồng (tăng 23,7 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2014)./.