Những người di cư đang 'tấn công' một đoàn tàu ở biên giới Hy Lạp-Macedonia, với hy vọng sẽ được chở sang Serbia. (Nguồn: La Repubblica)

Chính phủ Macedonia đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở vùng biên giới giáp với Hy Lạp và quyết định đóng cửa khẩu cũng như phong tỏa tuyến đường cao tốc nối giữa thủ đô Skopje của nước này và Athens.

Hàng nghìn người di cư gốc Bắc Phi và Trung Đông đã mắc kẹt tại khu vực biên giới Macedonia-Hy Lạp sau khi quyết định này được đưa ra.

Trong một thông cáo, chính phủ Macedonia đã yêu cầu quân đội nước này cùng với lực lượng biên phòng và cảnh sát kiểm soát chặt chẽ hơn nữa dòng người di cư trái phép từ Hy Lạp tràn qua biên giới Macedonia, với hy vọng sẽ từ đây tiếp tục di chuyển bằng đường bộ tới Serbia, để rồi cuối cùng vào được lãnh thổ các nước trong Liên minh Châu Âu.

Ngày 19/8, nhà chức trách Macedonia đã tuyên bố họ không có đủ nhân sự để tiến hành tiếp nhận người di cư từ Hy Lạp qua nước họ, đồng thời không lượng tàu hỏa để chuyên chở những người có giấy tờ hợp pháp tới biên giới Serbia và Bulgaria, tạo điều kiện cho những người này tiếp tục hành trình tìm cuộc sống mới ở các nước Bắc Âu.

Macedonia đã kêu gọi các nước láng giềng giúp đỡ họ về mặt hậu cần, nhưng chưa nhận được bất cứ sự phản hồi nào.

Hàng chục nghìn người di cư đã từ các trại tiếp nhận của Hy Lạp tràn vào Macedonia trong thời gian qua, gây ra tình trạng hỗn loạn tại biên giới Hy Lạp-Macedonia.

Người di cư đã ùa tới các toa tầu hỏa đỗ tại thị trấn đường biên Gevgelija với hy vọng kiếm được một chỗ để di chuyển tới Serbia.

Báo chí Skopje đã mô tả cảnh tượng ở đây rất "hỗn loạn" và "không có trật tự." Chính phủ Macedonia lo ngại tình trạng người di cư tràn vào quá đông có thể ảnh hưởng tới an ninh của nước này, trong khi cũng khẳng định rằng họ không có đủ nguồn nhân lực và tài chính để hỗ trợ những người này.

Theo luật của Macedonia, những người nhập cư trái phép phải tìm cách rời khỏi nước này trong vòng 72 tiếng đồng hồ nếu như không muốn bị bắt.

Trong khi đó, dòng người di cư tiếp tục vượt biển từ Thổ Nhĩ Kì để sang Hy Lạp. Tuần trước, 21.000 người, nhiều trong số đó là người Syria, Afghanistan và Eritrea, đã tới các đảo của Hy Lạp.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về quyền con người, tính từ đầu năm cho đến nay, đã có 160 nghìn người di cư đến Hy Lạp, để rồi từ đó hy vọng sẽ qua Macedonia, Serbia và vào Hungary, nước thành viên của EU và Hiệp ước Schengen.

Từ Hungary, những người này hy vọng sẽ được di chuyển tự do trong khối EU theo các quy định của Hiệp ước Schengen./.