Cảnh sát Malaysia đã tiến hành hai cuộc truy quét, bắt giữ lượng ma túy trị giá 50 triệu RM (15,2 triệu USD) và năm đối tượng liên quan.

Lượng ma túy bao gồm 209,96kg chất syabu, 40,47kg heroin hàm lượng cao, và nhiều viên Ecstasy được đóng gói, dán mác "Trà thảo dược Trung Quốc". Đây được cho là vụ bắt giữ lớn nhất trong những năm gần đây.

Giám đốc Cục điều tra tội phạm ma túy thuộc cảnh sát Hoàng gia Malaysia, ông Noor Rashid Ibrahim, cho biết những kẻ tình nghi (trong đó có một phụ nữ) đã bị bắt trong hai cuộc truy quét được tiến hành đồng thời tại khu vực Cheras, Kuala Lumpur và Kajang, bang Selangor, Malaysia đêm 9/9.

Phát biểu tại trụ sở cảnh sát Hoàng gia Malaysia, ngày 10/9, ông Rashid cho biết "cảnh sát đã đột kích qua sân thượng một ngôi nhà tại Taman Gemilang, Cheras, Kuala Lumpur và bắt giữ hai người đàn ông, một người phụ nữ cùng 90,12kg chất Syabu"; và cuộc đột kích thứ hai được tiến hành tại một ngôi nhà tại Bandar Sungai Long, Kajang, bang Selangor đã bắt giữ hai người đàn ông thu giữ 119,8kg chất syabu, heroine và viên Ecstasy.

Cảnh sát cũng đã thu giữ chín xe ôtô đắt tiền, hai máy tính sách tay, nhiều đồ trang sức và 51.229 RM.

Ông Rashid cho biết, nhóm người này được cho là đã buôn lậu dạng ma túy đóng gói sẵn cho thị trường nội địa và có thể cho thị trường khu vực. Ông cũng cho rằng, "số ma túy này được buôn lậu từ Myanmar sang, tuy nhiên cảnh sát Malaysia vẫn đang tiến hành điều tra."

Hai vụ này sẽ được điều tra theo tội vận chuyển ma túy, có thể sẽ có những bản án tử hình.

Trong một diễn biến khác, tại George Town, bang Penang, Malaysia, các nhân viên hải quan đã thu giữ 7,4kg chất syabu trị giá 1,5 triệu RM trên một chiếc thuyền vào rạng sáng 8/9 tại khu vực Teluk Kumbar, ngoài khơi đảo Penang./.