Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết Malaysia sẽ sớm đưa vào sử dụng hệ thống quản lý người lao động nước ngoài trực tuyến để giảm bớt thời gian mang hồ sơ tuyển dụng vào đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban nội các về Người lao động nước ngoài và Nhập cư bất hợp pháp tại Putrajaya, ngày 18/8, ông Zahid cho biết thông thường các chủ sử dụng lao động phải mất từ 3-6 tháng để nộp hồ sơ tuyển dụng vào Trung tâm Phê duyệt một cửa của Bộ Nội vụ, nhưng nếu nộp theo trực tuyến sẽ được phê duyệt trong vòng 48 giờ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện do Bộ quy định.

''Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm và thấy hệ thống có hiệu quả hơn. Hệ thống đồng bộ hóa một cửa được tạo ra để không có sự chồng chéo giữa các bộ," ông Zahid cho biết.

Theo đó, các nhà tuyển dụng sẽ điền vào các mẫu đơn trực tuyến và chính phủ sẽ xem xét có bao nhiêu lao động nước ngoài là cần thiết. Sau đó, các bộ liên quan sẽ liên lạc với nước cung cấp nguồn; trong đó có danh sách của người lao động đăng ký, để cung cấp số lượng công nhân được yêu cầu, cũng như một số các điều kiện yêu cầu trước chẳng hạn như dữ liệu và sinh trắc học của lao động nước ngoài phải được tuân thủ, trước khi thực hiện quá trình chuyển giao.

Một khi hệ thống ứng dụng trực tuyến đã được đưa vào sử dụng, các nhà tuyển dụng sẽ cắt giảm được chi phí cho các đại lý do Chính phủ cung cấp dịch vụ này miễn phí.

Bên cạnh ứng dụng tuyển dụng trực tuyến, ông Zahid cho biết tại cuộc họp, Ủy ban nội các về người lao động cũng quyết định hai vấn đề khác liên quan đến người lao động nước ngoài - để đáp ứng các nhu cầu lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia, đó là yêu cầu các nhà tuyển dụng cung cấp cho các lao động nước ngoài nhà ở dựa trên các tiêu chuẩn tối thiểu do chính phủ đặt ra như khu vực ăn uống, nhà vệ sinh, trung tâm cầu nguyện cho các tôn giáo khác nhau vì lý do nhân đạo cũng như làm giảm nguy cơ các vấn đề xã họi và tội phạm.

Một dự án nhà ở thí điểm đã được thực hiện ở Pengerang, bang Johor, có sức chứa 10.000 lao động nước ngoài tại một khu nhà ở.

Cuộc họp cũng quyết định rằng người sử dụng lao phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trách nhiệm đối với người lao động nước ngoài, bắt đầu từ giai đoạn nộp đơn, tiền lương và cho đến khi người lao động nước ngoài hết hợp đồng và trở về nước xuất xứ.

Người sử dụng lao cũng phải chịu trách nhiệm nếu lao động ở quá thời hạn được lưu trú và nếu người lao động nước ngoài chuyển đến làm việc cho chủ sử dụng lao động khác.

Ông cho biết những nhà tuyển dụng không thực hiện đầy đủ các điều kiện trên sẽ phải đối mặt với hình phạt và bị buộc tội.

Trước đó, hồi đầu tháng này, tại cuộc họp hàng tháng của Bộ Nội vụ, ông Zahid lưu ý rằng cần phải giám sát người lao động nước ngoài vì quan ngại rằng Malaysia sẽ trở nên giống như một trong những nước Trung Đông với số lượng lao động nước ngoài vượt quá lao động địa phương.

Ông cho biết số người lao động nước ngoài ở Malaysia nhiều bởi vì người Malaysia không thích công việc liên quan đến 3D vì đó là công việc khó khăn, dơ bẩn và nguy hiểm (Difficult, Dirty and Dangerous work), trong khi ngành sản xuất này lại cần nhiều công nhân. Đó là lý do tại sao Malaysia phải nhập khẩu lao động nước ngoài, mặc dù nhận thức được rủi ro cao.

Ông lưu ý rằng chính phủ không muốn thấy tình trạng thừa cung lao động nước ngoài ở trong nước vì nó sẽ tạo ra các vấn đề xã hội khác, và yêu cầu cảnh sát tăng cường nỗ lực để hạn chế các vấn đề xã hội.

Theo Tổ chức Công đoàn Malaysia (MTUC), tính đến tháng Sáu vừa qua, có khoảng 7 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia, nhưng chỉ có 2,2 triệu người là lao động hợp pháp./.