Mỏ Vaca Muerta. (Nguồn: laguiapetrolera.com.ar)

Ngày 17/5, thỏa thuận hợp tác dầu khí giữa Tập đoàn Nhà nước Argentina YPF và Petronas của Malaysia đã chính thức có hiệu lực, theo đó Petronas sẽ đầu tư 550 triệu USD để thăm dò và khai thác dầu khí tại mỏ Vaca Muerta của Argentina.

Thông cáo ra cùng ngày của YPF cho biết mọi điều kiện theo yêu cầu của Petrobras như đã ký kết trong thỏa thuận hợp tác song phương vào tháng 12/2014 đã được tuân thủ. Trong dự án này, phía Argentina đóng góp 75 triệu USD.

YPF, tập đoàn dầu khí chủ chốt của Argentina, trong những năm gần đây đã nỗ lực mở rộng hợp tác trong thăm dò và khai thác dầu khí phi truyền thống với các công ty đa quốc gia để tìm nguồn đầu tư cho sản xuất, hướng tới tự chủ về nhiên liệu và không phụ thuộc vào nhập khẩu.

Để đạt được mục tiêu nói trên, YPF đã chú trọng thu hút đầu tư vào các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại mỏ Vaca Muerta, rộng 30.000km2, thuộc tỉnh Neuquen.

Các chuyên gia dự báo đây là một trong những khu vực có trữ lượng dầu khí phi truyền thống lớn nhất thế giới.

Argentina là quốc gia có trữ lượng dầu đá phiến cũng như khí đá phiến lớn hàng đầu thế giới với 27 tỷ thùng và 23.000 tỷ m3 khí, trong tổng số 345 tỷ thùng và 206.000 tỷ m3 khí của thế giới./.