Malaysia muon cung Indonesia doi pho viec EU cam nhap dau co hinh anh 1Thu hoạch quả cọ tại một khu vườn ở Medan, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kêu gọi Indonesia và Malaysia phối hợp đối phó với kế hoạch cấm nhập khẩu dầu cọ của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh ông không thể chấp nhận lý do EU đưa ra, đó là bảo vệ môi trường, để ngăn cản việc nhập khẩu dầu cọ của Indonesia và Malaysia vào thị trường EU.

Ông nhấn mạnh: “Indonesia và Malaysia phải cùng nhau chiến đấu đối phó với chính sách này. Lập luận của họ (EU) về nạn phá rừng của các doanh nghiệp hai nước chúng ta là không hợp lý."

[Indonesia xem xét kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá dầu sinh học]

Thủ tướng Malaysia cho biết thêm: “Chúng tôi đã chứng kiến và hiểu rất rõ rằng các nước châu Âu trong quá khứ cũng đã hủy hoại rừng. Nguyên nhân thực sự trong việc ngăn cản Indonesia và Malaysia xuất khẩu dầu cọ sang thị trường các nước châu Âu là do những nước này không thể cạnh tranh được với Indonesia cũng như Malaysia trong lĩnh vực trên."

Trao đổi với báo giới, Thủ tướng Malaysia cho hay Tổng thống Widodo đã nhất trí hợp tác chặt chẽ với Malaysia để chống lại điều mà ông gọi là chính sách phân biệt đối xử./.

(TTXVN/Vietnam+)