Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng phòng kinh tế huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, tổng diện tích trồng mận toàn huyện năm nay chỉ thu hẹp về 500ha, bằng 1/3 diện tích năm 2010 (thời kỳ trồng đại trà).

Tuy nhiên, do được chăm sóc tốt nên quả mận vụ này to đều, sản lượng ước từ 1.200-1.500 tấn. Do hình thức đẹp, chất lượng tốt, nên giá mận Bắc Hà đến thời điểm này bắt đầu vào chính vụ nhưng vẫn bán được trung bình 20.000 đồng/kg, tăng gấp bốn lần niên vụ 2014.

Theo quy hoạch, vùng trồng mận Bắc Hà chủ yếu tập trung ở các xã Bản Phố, Tả Chải, Na Hối, Lầu Thí Ngài, không phát triển theo hình thức quảng canh sang các xã Lùng Phình, Bản Phố, Tả Van Chư để giành diện tích vùng này trồng các loại cây ăn quả khác như lê, táo và cây dược liệu Atisô.

Ông Vàng Văn Ưởi (ở thôn Na Kim, xã Tà Chải) - một trong số hộ trồng nhiều mận, cho biết gia đình ông năm nay cũng chỉ trồng trên 200 gốc mận, thu hẹp 1/2 diện tích để trồng các cây ngắn ngày khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Theo ông Ưởi, vụ mận năm nay nếu không chịu ảnh hưởng của thời tiết khô hạn thời kỳ bói quả thì ông có thể thu khoảng 7 tấn quả. Nhưng năm nay sản lượng chỉ đạt khoảng 3-4 tấn, nếu cứ bán được giá như hiện nay thì ông cũng thu về khoảng 70 đến 80 triệu đồng, tương đương khi trồng đại trà trên vài hécta.

Được ưu ái về điều kiện tự nhiên, khí hậu Bắc Hà có điều kiện thuận lợi cho các loại cây ăn quả ôn đới; trong đó có cây mận Tam hoa. Mận Bắc Hà trở thành một loại quả đặc sản bởi hương vị đặc trưng khi chín đỏ, ăn có độ giòn, dóc vỏ, vị ngon ngọt đậm, hàm lượng vitamin cao.

Vì vậy, từ nhiều năm nay cây mận vẫn được huyện Bắc Hà xác định là cây trồng chủ lực góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn./.