UAE tăng công suất sản xuất dầu thô trước thềm cuộc họp của OPEC

Theo dữ liệu chính thức, công suất sản xuất của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi của UAE hiện ở mức 4,85 triệu thùng/ngày, tăng đáng kể từ 4,65 triệu thùng/ngày ghi nhận vào cuối năm ngoái.

UAE tăng công suất sản xuất dầu thô trước thềm cuộc họp của OPEC

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết công ty này vừa tăng công suất sản xuất, một tháng trước khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dẩu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, tiến hành cuộc họp để quyết định chính sách sản lượng cho nửa cuối năm 2024.

Theo dữ liệu chính thức, công suất sản xuất của ADNOC hiện ở mức 4,85 triệu thùng/ngày, tăng đáng kể từ 4,65 triệu thùng/ngày ghi nhận vào cuối năm ngoái.

Với động thái mới nhất của ADNOC, UAE kỳ vọng có thể đạt được mức đánh giá công suất cao hơn khi OPEC tiến hành cuộc họp vào tháng 6/2024.

OPEC dự kiến sẽ hoàn tất quá trình đánh giá các mức công suất sản xuất của các thành viên vào cuối tháng Sáu tới, dựa trên đánh giá của ba nhà tư vấn là IHS, Wood Mackenzie và Rystad. Đánh giá này sẽ được sử dụng để tính toán mức sản lượng cơ sở của các thành viên OPEC trong năm 2025.

Nguồn cung dầu thô của UAE đã được theo dõi chặt chẽ khi OPEC tiếp tục hạn chế nguồn cung nhằm ngăn chặn tình trạng dư thừa trên thị trường năng lượng toàn cầu.

UAE có thể sản xuất nhiều dầu thô hơn so với hạn ngạch cho phép của OPEC, do đó quốc gia vùng Vịnh này mong muốn nâng công suất sản xuất.

Trong khi nền kinh tế UAE vẫn phụ thuộc vào giá dầu, kinh tế Saudi Arabia, được coi là đa dạng nhất trong số các quốc gia vùng Vịnh, ít phải đối mặt với áp lực giữ giá dầu cao hơn.

ADNOC đã đề ra kế hoạch chi tiêu 150 tỷ USD, bao gồm cả việc tăng cường công suất khai thác dầu thô. Do phải hy sinh hạn ngạch của mình theo chính sách sản lượng của OPEC+, UAE vào tháng trước đã phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024.

Trong báo cáo công bố hồi tháng 4/2024, OPEC nêu rõ nguồn cung dầu thô sẽ cần được theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới để đảm bảo sự cân bằng lành mạnh và bền vững của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu tăng hơn dự kiến.

OPEC đã giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, đồng thời dự đoán mức tăng trưởng nhu cầu sẽ ở mức 2,7 triệu thùng/ngày trong quý 3/2024.

Hồi đầu tháng 4/2024, một loạt dữ liệu quan trọng trên thị trường cho thấy mức tiêu thụ dầu dường như đang nóng hơn dự kiến, giữa lúc giới đầu tư đồn đoán giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng vào mùa Hè này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục