Tối 18/6, gần 14 nghìn quân nhân Nga và hơn 200 phương tiện kỹ thuật quân sự đã tham gia cuộc diễn tập thứ hai trên Quảng trường Đỏ để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phátxít.

Trong số đó, hơn 20 mẫu vũ khí lần đầu tiên tham gia cuộc duyệt binh.

Như mọi năm, dẫn đầu đoàn phương tiện cơ giới là đội xe tăng T34-85 huyền thoại đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại ngày 9/5/1945.

[Photo] Tăng thiết giáp Nga tập dượt ban đêm chuẩn bị duyệt binh]

Năm nay, số lượng các xe tăng T-34 tham gia duyệt binh nhiều hơn, trong số đó có nhiều xe được Bộ Quốc phòng Nga thu nhận lại từ các nước không còn nhu cầu sử dụng.

Trong đội hình xe tăng thiết giáp còn có các loại xe tăng T-80BVM, T-90 Proryv, T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP Kurganets-25 với module chiến đấu Epokha, BMP Armata với module chiến đấu Kinzal, xe bọc thép Typhoon-K với module chiến đấu được điều khiển từ xa, và xe đặc chủng Typhoon-VDV dành cho Binh chủng đổ bộ đường không Nga.

Trong nhóm vũ khí phòng không đáng chú ý có tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 lần đầu tiên tham gia duyệt binh.

Trong khi đó, tổ hợp tên lửa phòng không tối tân nhất S-500 Proryv được công chúng chờ đợi lại không xuất hiện trong cuộc duyệt binh lần này.

Tuy nhiên, đội hình phòng không hùng hậu với hàng loạt phương tiện như Pantsir-S, Buk-M3, S-300V4, Tor-M2, S-400 Triumf khiến người xem mãn nhãn.

Đội hình pháo phản lực có sự tham gia của nhiều tổ hợp hiện đại như Tornado-S, TOS-1A, TOS-2 cùng nhiều mẫu cải tiến theo kiểu module được trang bị trên xe đặc chủng Typhoon-M.

Binh chủng tên lửa chiến lược có đại diện là các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Khép lại đoàn duyệt binh các phương tiện cơ giới là các xe bọc thép Boomerang.

Buổi diễn tập dù chưa có màn trình diễn trên không của 75 máy bay, song cũng đã thu hút rất đông người dân Moskva chờ đợi trong nhiều tiếng đồng hồ để được chiêm ngưỡng những loại vũ khí đã góp phần làm nên chiến thắng 75 năm trước của Hồng Quân Liên Xô trước phátxít, cũng như góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia Nga hiện nay./.

Trần Hiếu - Hồng Quân (Vietnam+)