Ngày 27/6, tại tỉnh Hậu Giang, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với mãng cầu Hậu Giang (Soursop HauGiang).

Nhãn hiệu này được bảo hộ theo danh mục hàng hóa/dịch vụ mang nhãn hiệu cây mãng cầu giống và quả mãng cầu tươi; mua bán, xuất nhập khẩu, đại lý, trưng bày và giới thiệu cây mãng cầu giống và quả mãng cầu tươi.

Nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể. Không bảo hộ riêng “Mãng cầu,” Soursop, hình quả mãng cầu. Đây là loại nhãn hiệu tập thể và chủ giấy chứng nhận là Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang.

[Tiền Giang: Giá sầu riêng đặc sản tăng mạnh, bà con phấn khởi]

Theo ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Hậu Giang, trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang cũng sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang” cho các hợp tác xã sản xuất mãng cầu nhằm đưa sản phẩm từ trái mãng cầu của Hậu Giang phát triển tốt hơn.

Tỉnh Hậu Giang cũng đang thực hiện hỗ trợ 7 hợp tác xã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho các nông sản có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đó là các sản phẩm: Cam sành ngã Bảy, chanh không hạt Hậu Giang, quýt đường Long Trị, cá rô Hậu Giang, lúa Hậu Giang 2, cam xoàn Phụng Hiệp, xoài cát Hậu Giang.

Ông Võ Văn Phải, Giám đốc Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ - một trong những hợp tác xã đầu tiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang” cho biết, sẽ tuân thủ đúng các quy chế quản lý, quy trình, hướng dẫn của tổ chức chủ sở hữu nhãn hiệu trong quá trình khai thác, sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Đồng thời, Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ sẽ cố gắng bảo vệ uy tín của sản phẩm mãng cầu Hậu Giang và phát triển thương hiệu mãng cầu này, góp phần cho nhãn hiệu tập thể mãng cầu Hậu Giang ngày một phát triển và đi xa./.

Duy Ba (TTXVN/Vietnam+)