HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Sự kiện đầu tư công nghệ mang tính bước ngoặt của Cyberport, Diễn đàn đầu tư mạo hiểm Cyberport (Cyberport Venture Capital Forum – CVCF), đã chính thức khởi động. Chương trình kéo dài hai ngày này có sự tham gia của hơn 40 nhà lãnh đạo, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) công nghệ hàng đầu cũng như các ngôi sao đang lên từ cộng đồng Cyberport. Ngày đầu tiên của sự kiện diễn ra với các bài phát biểu và thảo luận tại hội thảo, đề cập đến chủ đề bao quát có tiêu đề “New Frontier of Tech Venturing” (tạm dịch: Biên giới mới của đầu tư mạo hiểm vào công nghệ) và khám phá những xu hướng mới nhất trên thị trường đầu tư mạo hiểm vào công nghệ. Diễn đàn cũng chính thức công bố những thành tựu nổi bật của Mạng lưới các nhà đầu tư Cyberport (Cyberport Investors Network -CIN) trong 2 năm qua, khi đã huy động được tới 360 triệu dollar Hồng Kông cho các startup.

Ông Nicholas Yang, Bộ trưởng Đổi mới và Công nghệ của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông; Tiến sĩ George Lam, Chủ tịch của Cyberport; ông Peter Yan, Giám đốc điều hành (CEO) của Cyberport; ông Duncan Chiu, Chủ tịch Nhóm Chỉ đạo của CIN và bà Cindy Chow, Chủ tịch mới của CIN đã có mặt tại lễ khai mạc diễn đàn.

Trong diễn văn chào mừng, Tiến sĩ George Lam, Chủ tịch của Cyberport, bày tỏ sự tin tưởng vào thị trường đầu tư mạo hiểm ở Hồng Kông. Ông George Lam nhận định: “Bất chấp tác động chưa thuận lợi của môi trường vĩ mô, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số ở châu Á đã không bị chậm lại. Quỹ Macro Cyberport đã đầu tư 106 triệu dollar Hồng Kông vào 14 startup và đã mang về gần 500 triệu dollar Hồng Kông trong các khoản đầu tư hợp tác kể từ khi ra mắt. Điều này mang lại tổng số tiền đầu tư vào các startup lên tới hơn 600 triệu dollar Hồng Kông, minh chứng cho sức mạnh và tiềm năng của các startup ở Hồng Kông. Đổi mới và công nghệ sẽ tiếp tục tiến lên phía trước, trong khi nắm bắt những cơ hội mới phát sinh từ Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn củ tỉnh Quảng Đông)”.

Cầu nối các nhà đầu tư và startup

CVCF cũng đánh dấu kỷ niệm lần thứ hai của CIN, khi Cyberport đã xây dựng được một mạng lưới gồm hơn 100 nhà đầu tư, bao gồm các quỹ đầu tư mạo hiểm, vốn cổ phần tư nhân, đầu tư thiên thần và văn phòng đầu tư gia đình. Diễn đàn đã tôn vinh thành công của CIN trong việc huy động được tổng số tiền 360 triệu dollar Hồng Kông cho cộng đồng Cyberport và kết nối thành công 26 quan hệ đối tác trong suốt hai năm qua. Bà Cindy Chow, Giám đốc điều hành (CEO) của Quỹ Doanh nhân Alibaba Hồng Kông, chính thức kế nhiệm ông Duncan Chiu, Đồng sáng lập và CEO của Radiant Venture Capital, với tư cách là Chủ tịch nhóm điều hành mới của CIN tại diễn đàn.

Ông Duncan Chiu cho biết: “Ngoài những tiến bộ đáng kinh ngạc mà chúng tôi đã thực hiện trong đầu tư, năm nay chúng tôi đã thành công trong việc thu hút thêm các nhà đầu tư đến từ Khu vực Vịnh lớn, nâng tổng số lên hơn 20. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ kích thích dòng chảy thỏa thuận và giúp các startup địa phương của chúng ta tiếp cận thị trường Khu vực Vịnh lớn, đồng thời thúc đẩy sức mạnh tổng hợp và phát triển trong hệ sinh thái công nghệ của khu vực”.

Bà Cindy Chow hy vọng, Mạng lưới sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy sức mạnh tổng hợp giữa nhiều startup và thành viên, kích thích hơn nữa hệ sinh thái startup, trong khi thúc đẩy thị trường đầu tư mạo hiểm địa phương .  

Khám phá đầu tư mạo hiểm của công ty và đầu tư công nghệ 

Một trong những diễn đàn tập trung vào đầu tư doanh nghiệp và một đội ngũ ấn tượng bao gồm đại diện đến từ C capital, CLP Holdings, PM Equity Partner và China Resources Capital đã được tập hợp để hiểu rõ hơn về quan hệ đối tác của họ với tư nhân và tổ chức các nhà đầu tư để tạo ra giá trị cho các doanh nghiệp của riêng họ. Ông Josemaria Siota, Giám đốc Nghiên cứu của Trường Kinh doanh IESE, đã có mặt để xua tan 7 điều chưa nhận thức đúng về việc đầu tư mạo hiểm vào doanh nghiêp của công ty được hỗ trợ bởi kết quả từ những phát hiện báo cáo gần đây của ông.

Với chủ đề bao quát “New Frontier of Tech venturing”, sự kiện đã khám phá ra các khía cạnh đa dạng của tài trợ công nghệ, bao gồm sự gia tăng của đầu tư mạo hiểm vào doanh nghiệp, một triển vọng về bối cảnh đầu tư công nghệ ở Mỹ, Trung Quốc và khu vực Vành đai & Con đường, xây dựng chiến lược cho các khoản đầu tư gia đình và giai đoạn đầu, các nền tảng công nghệ tài trợ mới nhất và hơn thế nữa.

Ông Michael Zhu, nhà quản lý cao cấp của Công ty Gobi Partners Trung Quốc, đã đưa ra một cái nhìn tổng quan sâu sắc về việc phát triển thị trường hiện tại cũng như dự đoán xu hướng trong tương lai của các khoản đầu tư mạo hiểm vào công nghệ cao ở Trung Quốc và các quốc gia dọc theo khu vực triển khai thực hiện Sáng kiến Vành đai và Con đường. Ông Dan Brody, Giám đốc điều hành của Tencent Investment đã truyền đạt cái nhìn sâu sắc của ông về các cơ hội đầu tư quốc tế.

Nền tảng lý tưởng để thể hiện tiềm năng startup

Để giới thiệu các công nghệ tiên tiến của các công ty Cyberport và tạo điều kiện phù hợp với đầu tư, hơn 30 startup địa phương, bao gồm nhiều người từ Cộng đồng Cyberport, đã giới thiệu các sản phẩm và giải pháp của họ tại Innovator Showcase (tạm dịch: Diễn đàn trình diễn của các nhà đổi mới), trong khi Giai đoạn sáng lập đặc trưng khởi nghiệp trong các lĩnh vực FinTech, InsurTech, giải trí kỹ thuật số, esports và sống thông minh để cung cấp các dự án sáng tạo của họ cho các nhà đầu tư. Các cuộc họp trực tiếp tại chỗ cũng được lên lịch trước và được thực hiện tại sự kiện dựa trên khẩu vị đầu tư lẫn nhau và nhu cầu tài trợ thông qua nền tảng Kết hợp Nhà đầu tư trực tuyến độc quyền của diễn đàn để tạo điều kiện cho các cơ hội đầu tư và gây quỹ.

Thông tin về Cyberport

Cyberport là cộng đồng kỹ thuật số tiên tiến với khoảng 1.400 startup và công nghệ. Cyberport được quản lý bởi Hong Kong Cyberport Management Company Limited, thuộc sở hữu hoàn toàn của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông Hồng Kông. Với tầm nhìn là trung tâm của công nghệ số, từ đó tạo ra động lực kinh tế mới cho Hồng Kông,

Cyberport cam kết nuôi dưỡng một hệ sinh thái công nghệ sôi động bằng cách trau dồi tài năng, thúc đẩy tinh thần kinh doanh trong giới trẻ, hỗ trợ khởi nghiệp trên hành trình tăng trưởng, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bằng cách thúc đẩy hợp tác chiến lược với các đối tác trong nước và quốc tế, và tích hợp các nền kinh tế mới và truyền thống bằng cách đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số trong các lĩnh vực công và tư nhân. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.cyberport.hk