Mang niem vui Tet den voi 1.000 em thieu nhi kho khan tai TP. HCM hinh anh 1Trao quà Tết cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn khu vực Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 1/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Khăn Quàng đỏ tổ chức chương trình “Tết cho em” lần thứ sáu cho 1.000 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, cơ nhỡ trên địa bàn Thành phố nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Chương trình là hoạt động thường niên của Báo Khăn Quàng đỏ cùng với các cấp, các ngành và xã hội nhằm chăm lo cho thiếu nhi Thành phố mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Năm nay, chương trình “Tết cho em” tiếp tục nhận được sự tài trợ của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân... trên địa bàn. Bên cạnh đó là sự chung tay, góp sức của Nhóm thiện nguyện Chia sẻ-Sharing do bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sáng lập với tổng kinh phí thực hiện lên đến 1,1 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước.

Mang niem vui Tet den voi 1.000 em thieu nhi kho khan tai TP. HCM hinh anh 2Trao quà Tết cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn khu vực Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Đối tượng được chăm lo là các em thiếu nhi từ 6-10 tuổi có hoàn cảnh gia đình khó khăn đang sinh sống, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh do Hội đồng Đội các quận, huyện; Đoàn các khu chế xuất-khu công nghiệp và Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em cùng bạn đọc Báo Khăn Quàng Đỏ giới thiệu.

Mỗi em thiếu nhi được nhận bao lì xì 400.000 đồng tiền mặt và gói quà Tết trị giá hơn 600.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm sữa, đường, trứng, mì gói... từ Ban tổ chức và các đơn vị tài trợ.

Ông Nguyễn Khắc Cường, Tổng Biên tập Báo Khăn Quàng đỏ, cho biết nếu các năm trước, chương trình “Tết cho em” được tổ chức ở các khu vui chơi với sự tham gia tập trung của 1.000 em thiếu nhi thì năm nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Ban tổ chức quyết định triển khai các chuyến xe “mang Tết” đến từng quận, huyện, trường học, nhà thiếu nhi, nhà nuôi dưỡng trẻ mồ côi... để phát tận tay cho các em.

Mỗi điểm phát không tập trung đông người và đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; các hoạt động vui chơi, giải trí, xem múa lân, ca múa nhạc, xiếc, ảo thuật, giao lưu... cũng được hạn chế để tránh tiếp xúc gần giữa những người tham dự. Với cách làm này, các em thiếu nhi vẫn có thể đón Tết Nguyên đán vui tươi, ấm áp và an toàn.

Đến với chương trình, các đại biểu cùng lắng nghe những lời chia sẻ đầy cảm xúc về hoàn cảnh gia đình của nhiều em thiếu nhi. Mỗi em đều đang phải đối mặt với những khó khăn riêng nhưng các em lúc nào cũng chứa chan tình cảm và những ước mơ về một tương lai tươi sáng.

[Mang Tết cổ truyền đầm ấm đến với người nghèo, đối tượng khó khăn]

Đó là câu chuyện của em Nguyễn Thanh Vinh, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Đặng Văn Bất (quận Thủ Đức), ở cùng mẹ và gia đình ngoại từ khi mới sinh ra. Mẹ của Thanh Vinh bị câm điếc, công việc không ổn định nên thu nhập bấp bênh, gánh nặng kinh tế phải dồn lên vai ông ngoại.

Vào những ngày rảnh rỗi, Vinh cùng ông ngoại lênh đênh trên chiếc tàu nhỏ vớt rác trên kênh rạch, nhặt ve chai về bán. Mỗi lần nhìn ông ngoại đẫm mồ hôi với chiếc áo khoác màu xám sờn rách, Vinh chỉ mong có đủ tiền để sắm cho ông một chiếc áo lành lặn.

Mang niem vui Tet den voi 1.000 em thieu nhi kho khan tai TP. HCM hinh anh 3Trao quà Tết cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Hay câu chuyện của em Thạch Ngọc Bảo Như, lớp 4/5, Trường Tiểu học Thanh Đa (quận Bình Thạnh), có bố bị tai nạn lao động phải nằm một chỗ, mẹ là người gánh vác gia đình với đồng lương công nhân may ít ỏi.

Dịch COVID-19 xảy ra khiến công việc của mẹ bị ảnh hưởng nên bố và em trai của Bảo Như phải trở về quê nương nhờ ông bà nội, còn em và mẹ phải ở nhà bà ngoại trên Thành phố Hồ Chí Minh. Ý thức được sự thiếu trước hụt sau của gia đình nên ngay bên cạnh thời gian học, Bảo Như còn cố gắng quán xuyến toàn bộ công việc trong nhà như quét dọn, giặt giũ, nấu cơm... để mẹ yên tâm đi làm. Bảo Như chỉ ước ao mình mau lớn để đi làm, đỡ đần cho mẹ.

Chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết chương trình “Tết cho em” là sân chơi vui tươi, lành mạnh, điểm đến của các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cùng họp mặt, giao lưu, giải trí, học tập trong những ngày cận Tết. Sau nhiều năm tổ chức, chương trình đã trở thành một sự kiện, nguồn động viên rất lớn mà thiếu nhi Thành phố luôn mong chờ mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thành phố hy vọng, trong thời gian tới, chương trình sẽ càng nhận được thêm nhiều sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân để càng có thêm nhiều thiếu nhi được giúp đỡ vượt qua nghịch cảnh./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)