Bộ Ngoại giao Nga tái khẳng định quan điểm của Moskva về vấn đề Ukraine, trong đó nhấn mạnh Kiev cần "trở lại trạng thái trung lập, đảm bảo phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa."
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc mở rộng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS hiện nay có ý nghĩa hơn cả và khối đang tập trung vào chủ đề này.
Phát ngôn viên chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova, ngày 30/11 đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về các các biện pháp trả đũa liên quan đến việc tịch thu tài sản của Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chính sách trừng phạt của liên minh này đối với Nga sẽ chỉ càng khiến tình hình của EU trở nên tồi tệ hơn.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc đã có cuộc thảo luận thực chất và có khả năng đạt được một số bước tiến tới thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.
Nga và Việt Nam đang xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ thông qua các cơ quan chuyên môn và các tổ chức của hai bên, nhằm chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moskva đang liên lạc với tất cả các bên xung đột này và sẽ kiên quyết giải quyết cuộc xung đột thông qua biện pháp ngoại giao.
Nga cho rằng việc Mỹ công bố bản ghi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine đã làm thay đổi hình thức quan hệ giữa các quốc gia, giữa các lãnh đạo và giữa các chính trị gia.
Theo phía Moskva, Washington có kế hoạch sử dụng văn phòng này để hợp thức hóa các liên hệ với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự phong là “tổng thống lâm thời” của Venezuela.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nguyên nhân sâu xa dẫn đến căng thẳng xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran là do chính sách của Mỹ muốn thay đổi chính quyền tại Iran.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhận xét lời đe dọa mới đây của Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các quốc gia “có liên quan” Chính phủ Venezuela là hoàn toàn "kệch cỡm."
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 được dựa trên nhân tố bên ngoài, gần như "một kẻ thù bên ngoài."
Nga mong muốn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tới đây sẽ thành công, đồng thời khẳng định Moskva sẵn sàng giúp sức để cả hai bên tìm ra sự hiểu biết chung.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/2 cho biết các Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có thể gặp nhau tại Sochi vào ngày 14/2 tới, bên lề hội nghị thưởng định các nhà lãnh đạo ba nước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov sẽ thăm Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan từ ngày 3-6/2 tới.
Nga gọi việc Mỹ bổ nhiệm ông Elliot Abrams làm đặc phái viên mới của nước này tại Venezuela là một âm mưu áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp đối với quốc gia Nam Mỹ.