Nga kêu gọi các nước không can thiệp vào tình hình Venezuela

ngày 8/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng kêu gọi các nước không can thiệp vào tình hình tại Venezuela.
Nga kêu gọi các nước không can thiệp vào tình hình Venezuela ảnh 1Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) gặp gỡ các binh sỹ trong chuyến thị sát cuộc diễn tập của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) tại thành phố El Pao, Venezuela, ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 8/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng kêu gọi các nước không can thiệp vào tình hình tại Venezuela.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Nga, bà Zakharova nhấn mạnh: “Trái ngược với việc làm tình hình căng thẳng giả tạo, Nga đang xây dựng chương trình nghị sự mang tính xây dựng xung quanh vấn đề Venezuela. Chúng tôi kêu gọi tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, tuân thủ nghiêm chỉnh các nguyên tắc và chuẩn mực luật pháp quốc tế như tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực. Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác và kêu gọi các quốc gia khác không làm điều đó.”

['Mỹ vi phạm quy tắc quốc tế khi trừng phạt Cuba, Venezuela, Iran']

Bà Zakharova cũng kêu gọi các thành viên cộng đồng quốc tế, trong đó có các quốc gia láng giềng Venezuela thuyết phục phe đối lập chấm dứt các hành động khiêu khích, tiến hành đàm phán trong khuôn khổ pháp luật để sớm đưa Venezuela quay lại con đường ổn định và phát triển.

Dự kiến, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng Mỹ Mike Pompeo sẽ hội đàm tại thành phố Sochi, miền Nam nước Nga vào ngày 14/5 tới. Tại cuộc hội đàm này, ngoại trưởng hai nước sẽ trao đổi về nhiều vấn đề nóng, trong đó có tình hình Venezuela./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục