Mẹo xử lý vết ố bẩn trên bàn là và thông tắc lỗ phun hơi cực dễ

Khi chiếc bàn là bị ố bẩn hoặc tắc lỗ phun hơi nước sẽ khiến việc là ủi đồ gặp khó khăn, thậm chí làm hỏng những bộ quần áo sáng màu, hãy sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà để xử lý vấn đề này.

Các vật dụng có sẵn trong nhà sẽ giúp xử lý các vết ố bẩn trên bàn là. (Nguồn: RD)
Các vật dụng có sẵn trong nhà sẽ giúp xử lý các vết ố bẩn trên bàn là. (Nguồn: RD)

Là ủi quần áo để chúng phẳng phiu và đẹp hơn khi mặc lên người, nhưng khi bạn nhận thấy những vết ố trên quần áo hoặc mùi hôi trên những món đồ vừa ủi thì đã đến lúc bạn cần phải vệ sinh, làm sạch bàn là.

Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh bàn là một hoặc hai lần một năm, nhưng nếu bạn là quần áo thường xuyên, hãy vệ sinh bàn là hàng tháng. Ngay cả những bàn là hơi nước tốt nhất cũng cần được vệ sinh thường xuyên.

Khoáng chất từ ​​nước cứng và bụi vải từ những món đồ bạn là ủi có thể dính vào mặt đế bàn là, gây bít tắc các lỗ phun hơi, hoặc bị nhiệt độ cao nướng cháy sém, gây ra vết rỉ sét, vết cặn sẫm màu, khiến bàn là của bạn hoạt động kém hiệu quả và có thể làm hỏng quần áo của bạn, tệ nhất là có thể dẫn tới hỏa hoạn.

lam sach ban la7.jpg
(Nguồn: wikihow)

Biết cách làm sạch bàn là cũng quan trọng như biết cách là ủi quần áo, và việc này dễ hơn bạn nghĩ. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn nhiều phương pháp khác nhau để bạn có thể sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà để làm sạch bàn là.

Những vật dụng làm sạch bàn là

Những nguyên liệu và vật dụng làm sạch bàn là có thể có sẵn trong nhà bạn, gồm muối, baking soda, giấm trắng, nước cất, khăn giấy, tăm bông, bàn chải đánh răng, kem đánh răng màu trắng, nước tẩy sơn móng tay, thuốc Tylenol…

Bạn không cần phải có tất cả các món đồ trên, tùy theo phương pháp, bạn chỉ cần vài ba món trong danh sách là có thể làm sạch bàn là được rồi. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể:

Làm sạch bàn là bằng khăn giấy và muối hạt

lam sach ban la2.jpg
(Nguồn: wikihow)

Bạn chọn loại muối hạt càng to càng tốt, độ thô của muối hoạt động giống như giấy nhám để loại bỏ vết bẩn và bụi bẩn.

Trước tiên lấy một tờ khăn giấy trải lên một mặt phẳng rồi rắc một ít muối lên trên, sau đó bật bàn là ở mức nhiệt cao nhất nhưng tắt chế độ phun hơi nước, sau đó ủi lên lớp muối theo chuyển động vòng tròn.

Các vết cháy sẽ bám lên hạt muối, lúc này, bạn dùng một miếng vải mềm làm ẩm để loại bỏ bụi bẩn và muối còn sót lại trên bàn là.

Làm sạch bàn là bằng baking soda

lam sach ban la6.jpg
(Nguồn: wikihow)

Là một chất đa nhiệm an toàn và tự nhiên, baking soda có rất nhiều công dụng đáng ngạc nhiên, bao gồm cả việc làm sạch bàn là của bạn.

Tạo hỗn hợp sệt bằng cách trộn hai phần baking soda với một phần nước rồi thoa hỗn hợp này lên vết ố trên mặt đế bàn là, hãy cẩn thận để hỗn hợp không rơi vào lỗ phun sương.

Tiếp đó, bạn đợi từ 5-10 phút rồi chà sạch bằng bàn chải đánh răng. Cuối cùng dùng khăn mềm để lau sạch.

Làm sạch bàn là bằng giấm

Giấm là một chất tẩy rửa thần kỳ có thể làm sạch vết cháy sém mới hình thành trên bàn là.

Trước hết, bạn ngâm một chiếc khăn sạch trong giấm rồi nhúng mặt đế bàn là (không cắm điện) lên trên khăn đẫm giấm trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn sạch khác lau vết bẩn đến khi nó biến mất.

Làm sạch bàn là bằng giấm và baking soda

Với vết ố cứng đầu hơn, bạn kết hợp giấm với baking soda - những nguyên liệu làm sạch an toàn và có tác dụng mạnh mẽ.

Bạn tạo hỗn hợp sệt bằng cách trộn giấm và baking soda theo tỷ lệ bằng nhau, sau đó nhúng khăn sạch vào hỗn hợp rồi thoa lên vết ố và đợi 3-5 phút, tiếp đó chà vết ố theo chuyển động vòng tròn. Cuối cùng, bạn dùng một chiếc khăn mềm sạch khác lau cho đến khi sạch sẽ.

Làm sạch bàn là bằng kem đánh răng

lam sach ban la bang kem danh rang.jpg
(Nguồn: wikihow)

Do có thành phần mài mòn dùng để làm sạch răng nên kem đánh răng là một lựa chọn tốt để làm sạch vết cháy sém trên mặt đế bàn là, nhưng bạn lưu ý phải là kem đánh răng màu trắng.

Bạn dùng tăm bông thoa kem đánh răng lên những vết cháy sém (tránh để kem đánh răng lọt vào các lỗ thoát hơi nước trên bàn là). Sau đó, dùng khăn sạch đánh bông và chà cho đến khi loại bỏ hết hết cháy.

Nếu kem đánh răng lọt vào các lỗ thoát hơi nước, hãy đổ đầy nước cất vào ngăn chứa nước, đặt bàn là lên một chiếc khăn và để chế độ hấp trong một vài phút. Sau đó giữ nút hơi nước trong khoảng 20 giây để nhả kem đánh răng ra.

Bạn lau mặt đế bàn là bằng một miếng vải ẩm và lặp lại cho đến khi các lỗ thoát hơi được thông thoáng hoàn toàn.

Cách làm sạch bàn là bằng Tylenol

lam sach ban la3.jpg
(Nguồn: wikihow)

Thuốc Tylenol (hoặc bất kỳ viên thuốc acetaminophen màu trắng nào) mà bạn dùng để trị đau đầu cũng có tác dụng kỳ diệu tẩy vết ố trên bàn là.

Trước hết, bạn đặt bàn là ở mức nhiệt cao nhất, sau đó đeo găng tay lò nướng (để tránh bị bỏng) và chà viên thuốc lên vết bẩn. Nhiệt độ cao sẽ làm tan chảy viên thuốc và biến nó thành dạng gel có tác dụng hòa tan vết bẩn.

Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi vết bẩn được tẩy sạch. Cuối cùng, làm ẩm một miếng vải sạch và chà bàn là nóng lên trên để loại bỏ cặn.

Làm sạch bàn là bằng nước tẩy sơn móng tay

Chất tẩy sơn móng tay bằng acetone cũng sẽ loại bỏ cặn bám trên mặt đế nhưng bạn nên sử dụng ngoài trời, hoặc ít nhất là để cửa sổ mở để bạn không hít phải hóa chất.

Bạn làm nóng bàn là ở mức nhiệt cao nhất, sau đó tắt đi. Tiếp đó, bạn đeo găng tay lò nướng, nhúng một miếng bông gòn vào dung dịch tẩy sơn móng tay acetone rồi lau miếng bông dọc theo bàn là nóng để làm tan vết bẩn.

Hoàn tất bằng cách sử dụng một miếng vải ẩm lau hết vết cặn trên bề mặt.

Cách loại bỏ nhựa dính vào bàn là

Nếu bạn đã từng ủi một chiếc áo sơmi và sơ suất khiến khuy áo nhựa bị chảy dính vào bàn là thì đây là một mẹo hay nên biết.

Ngay khi xảy ra sự cố, bạn rút phích cắm bàn là và để nguội. Sau đó, đổ đá viên vào chậu kim loại và đặt mặt đế bàn là (đã nguội) lên trên để làm cứng nhựa.

Khi nhựa cứng lại, hãy dùng dao nhựa (không phải dao kim loại) để cạo sạch, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Cách xử lý khi bàn là hơi nước bị tắc

Bàn là hơi nước có các lỗ thông hơi rất dễ bị tắc khi sử dụng nước máy, ngoài ra, bình chứa nước cũng dễ có mùi hoặc nấm mốc, vì thế bạn cần đổ hết nước trong ngăn chứa nước sau mỗi lần dùng, cũng như vệ sinh chúng thường xuyên.

lam sach ban la8.jpg
(Nguồn: wikihow)

Trong trường hợp bàn là bị tắc, hơi nước phun ra yếu, bạn có thể trộn nửa cốc giấm trắng với nửa cốc nước cất đổ vào bình chứa nước của bàn là, sau đó đặt bàn là thẳng đứng trên một chiếc khăn cũ và bật chế độ hơi nước.

Đợi khoảng 5 phút, sau đó nhấn giữ phun hơi nước ở mức cao nhất, sau đó dùng tăm bông nhúng vào giấm làm sạch các lỗ thông hơi. Lặp lại thao tác này vài lần cho đến khi cặn vôi ở các lỗ thông hơi rơi ra hết thì rút phích cắm để bàn là nguội.

Tiếp đó, đổ hết dung dịch giấm nước cất (nếu còn) trong bình nước, dùng khăn mềm lau sạch cặn bám trên mặt đế bàn là và súc rửa lại ngăn chứa nước bằng nước mềm cho hết mùi giấm.

Cách giữ bàn là luôn mới

lam sach ban la4.jpg
(Nguồn: wikihow)

Để ngăn ngừa các vết bẩn, vết ố bám trên mặt đế bàn là, bạn không nên dùng nước máy mà dùng nước cất hoặc nước mềm, nước lọc để ủi hơi nước.

Khi ủi đồ, bạn nên đặt một miếng vải ép sạch hoặc một chiếc khăn mỏng giữa chiếc bàn là và đồ muốn ủi. Chúng sẽ đóng vai trò như một tấm chắn để ngăn các cặn bẩn bám vào bàn là, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ làm hỏng quần áo.

Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần đợi cho bàn là nguội rồi dùng một miếng vải mềm lau thật sạch các bụi vải dính trên mặt đế bàn là rồi hãy cất đi. Thường xuyên làm điều này sẽ khiến bàn là của bạn luôn sạch đẹp như mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục