Mexico bac bo danh gia don phuong cua My ve van de nhan quyen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: imgarcade.com)

Trong một thông cáo công bố chiều 20/10, Bộ Ngoại giao Mexico (Sres) bác bỏ bất cứ hành động đơn phương nào nhằm đánh giá nhân quyền của một quốc gia, sau khi Mỹ quyết định cắt giảm viện trợ cho Sáng kiến Merida tại Mexico và chuyển số tiền này sang cho Peru vì cho rằng các nỗ lực trên mặt trận này tại Mexico chưa đạt yêu cầu.

Thông cáo của Sres có đoạn nhấn mạnh: “Mexico ý thức rất rõ và ghi nhận những thách thức hiện nay trong lĩnh vực nhân quyền, đồng thời tái khẳng định cam kết của mình nhằm bảo vệ và thúc đẩy thực thi hiệu quả quyền con người. Mexico tiếp tục tham gia các cơ chế đa phương và ủng hộ phương thức đánh giá nhân quyền theo quy định của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc."

Theo Sres, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trình lên Quốc hội Mỹ bản báo cáo đầy đủ, theo đó xác nhận những tiến bộ về nhân quyền tại Mexico.

Tháng 12/2008, Mexico và Mỹ ký hiệp định Sáng kiến Merida (tên thủ phủ bang Đông Nam Yucatan, Mexico) theo đó hai nước cùng có trách nhiệm trong cuộc chiến chống ma túy, buôn bán vũ khí và rửa tiền.

Năm 2015, Quốc hội Mỹ phê chuẩn cung cấp 148 triệu USD cho kế hoạch này, nhưng ngày 19/10 phía Mỹ quyết định giữ lại 15% số tiền trên và chuyển sang cho Peru./.
(Vietnam+)