Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 5/4, trong một thông điệp quốc gia, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, nhấn mạnh kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai quân đội tới biên giới phía Nam giáp Mexico sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Tổng thống Peña Nieto cũng kêu gọi Tổng thống Donald Trump tôn trọng các vấn đề chính trị nội bộ, luật pháp của Mexico, đồng thời khẳng định Mexico sẵn sàng đi đến các thỏa thuận với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 đã chỉ thị triển khai từ 2.000-4.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico và tuyên bố lực lượng này có thể thường trú tới khi xây dựng xong bức tường biên giới chung, nhằm ngăn chặn người di cư và các tổ chức buôn ma túy.

[Mỹ-Mexico căng thẳng sau quyết định triển khai quân đội tại biên giới]

Quyết định triển khai quân đội của Tổng thống Trump đã gây căng thẳng trong quan hệ với Mexico trong những ngày qua. Thông cáo của Bộ ngoại giao Mexico nêu rõ quan hệ song phương sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu việc triển khai Lực lượng Vệ binh biến thành hành động quân sự hóa khu vực biên giới.

Thượng viện Mexico đã ra nghị quyết chỉ trích động thái trên của Mỹ, đồng thời hối thúc Chính phủ Mexico chấm dứt hợp tác với Washington trong vấn đề nhập cư và an ninh.

Các nhà lập pháp Mexico cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là "một sự xúc phạm" đối với Mexico, theo đó, yêu cầu Chính phủ Mexico ngừng hợp tác với phía Mỹ trong các lĩnh vực nhập cư và phòng chống tội phạm có tổ chức cho đến khi người đứng đầu Nhà Trắng thay đổi thái độ./.