Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tại vòng tái đàm phán thứ nhất Hiệp định NAFTA ở Washington, DC ngày 16/8 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo ngày 29/8 cho hay Mexico nhận thấy một nguy cơ nghiêm trọng phát sinh từ việc Washington dọa sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đang chuẩn bị kế hoạch "B" ứng phó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua đã ba lần dọa sẽ từ bỏ NAFTA và nhắc lại quan điểm rằng Mỹ có thể sẽ cần bắt đầu quá trình rút khỏi NAFTA để đạt được một thỏa thuận công bằng cho nước Mỹ.

Ông Trump đã cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận tốt hơn cho người lao động Mỹ.

[Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi NAFTA]

Ông Guajardo trước đó ước tính 60% cơ hội cuộc đàm phán về vấn đề này sẽ kết thúc với một thời hạn “mềm” vào tháng 1/2018, thời hạn mà Mexico coi là quan trọng để tránh các cuộc đàm phán rơi vào tình trạng bị chính trị hóa trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra vào tháng 7/2018.

Trong khi tiến trình đàm phán lại NAFTA diễn ra, Mexico cũng sẽ tham gia các cuộc họp riêng rẽ khác hướng tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Australia và New Zealand tại Peru.

Ngoài ra, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto sẽ có chuyến công du vào cuối tuần đến Trung Quốc để thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư.

Tuy vậy, ông Guajardo cho rằng nỗ lực đa dạng hóa thương mại của Mexico sẽ không dễ dàng khi khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu của Mexico là sang thị trường Mỹ, trong lúc các nền kinh tế như Brazil và Trung Quốc thường là đối thủ cạnh tranh với Mexico./.