Ngày 15/10, Ngoại trưởng Mexico Jose Antonio Meade cho biết chính phủ nước này đã yêu cầu phía Mỹ có câu trả lời "rõ ràng và chính xác" về các hoạt động do thám nhằm vào Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện, Ngoại trưởng Meade nêu rõ nước này đã yêu cầu mở cuộc điều tra và đề nghị Mỹ phải chịu trách nhiệm trước những hoạt động do thám như vậy.

Tuy nhiên, một số thượng nghị sỹ Mexico vẫn cho rằng phản ứng của chính phủ chưa đủ mạnh và vụ việc cần phải được thảo luận với các tổ chức quốc tế vì đây là hành vi can thiệp công việc nội bộ của Mexico.

Theo các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden cung cấp, các công ty tình báo Mỹ đã do thám ông Nieto trước khi ông được bầu làm Tổng thống Mexico vào tháng 6/2012.

Những thông tin động trời do Snowden tiết lộ đã giáng một đòn mạnh vào cả ngành tình báo và ngoại giao Mỹ, làm ảnh hưởng quan hệ của Mỹ với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước ở khu vực Mỹ Latinh./.

(TTXVN)