Ngày 2/9, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã có bài phát biểu trước công chúng, theo đó ông lên tiếng bảo vệ những chính sách cải cách sâu rộng nền kinh tế trong chương trình nghị sự của mình.

Ông Enrique Pena Nieto cũng hối thúc nhân dân quốc gia Bắc Trung Mỹ này ủng hộ sự thay đổi mang tính quyết định trong lĩnh vực năng lượng và giáo dục.

Trong thông điệp liên bang đầu tiên của mình, Tổng thống Pena Nieto cho rằng chính phủ sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi triển khai chương trình cải cách rộng lớn, song theo ông người dân Mexico cần đấu tranh chống lại sự trì trệ và không được phép nhụt chí trước bất kỳ cuộc chuyển giao nào.

Trên cương vị người đứng đầu nhà nước, Tổng thống Pena Nieto một mặt khẳng định sự tôn trọng quyền của mỗi công dân Mexico, mặt khác ông cũng nêu rõ kiên quyết sử dụng mọi biện pháp của một nhà nước dân chủ nhằm điều hành sự chuyển giao phù hợp với nguyện vọng và đáp ứng lợi ích của người dân.

Liên quan đến tình hình kinh tế không mấy khả quan khiến dự báo tăng trưởng năm 2013 của Mexico giảm xuống còn 1,8% so với mức 3,1% trước đó, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Pena Nieto đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kế hoạch nhằm vực dậy ngành năng lượng, ngân hàng và hệ thống thống thuế đối với nền kinh tế của nước này.

Trước đó, vị tổng thống này đã đưa ra đề xuất cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành năng lượng của Mexico, lĩnh vực mà trước đây chỉ có Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (PEMEX) độc quyền khai thác.

Trong khi đó, an ninh quốc gia cũng là đề tài nóng trong thông điệp của người đứng đầu quốc gia Bắc Trung Mỹ này. Ông cam kết sẽ đẩy mạnh các chiến dịch truy quét tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy và có tổ chức, đảm bảo cuộc sống của người dân. Thống kê cho thấy trong thời gian từ 12/2012 đến tháng 7/2013, tỷ lệ tội phạm liên quan đến ma túy đã giảm 20% so với cùng thời điểm trước đó.

Đây là thông điệp liên bang về những cải cách mang tính đột phá của Tổng thống Pena Nieto, đại diện của đảng Cách mạng Thể chế (PRI), kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 12/2012. Đề xuất cải cách ngành năng lượng và giáo dục đã mà chính phủ của ông đưa ra đã vấp phải sự phản đối của phe đối lập.

Ngày 2/9 vừa qua, Hạ viện Mexico đã thông qua dự luật giáo dục mới, theo đó giáo viên nước này buộc phải trải qua quá trình kiểm tra để có giảng dạy và thăng chức. Văn kiện này cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình tại quảng trường Zocalo tại thủ đô Mexico City và một số bang miền Nam nước này./.