Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Phát biểu với giới báo chí ngày 17/8, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khẳng định sẵn sàng tiến hành đối thoại với hai ứng viên tổng thống Mỹ gồm ông Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ, cho rằng quan hệ Mexico-Mỹ có tầm quan trọng đối với Mỹ.

Cho dù không đồng ý với quan điểm của ứng viên Donald Trump về nhiều vấn đề, song người đứng đầu nhà nước Mexico cho rằng không thể tránh đàm phán về các vấn đề quan trọng đối với cả hai quốc gia láng giềng. Quá trình phát triển của Mexico có ảnh hưởng tới Mỹ, vì vậy Mỹ cũng nên quan tâm tới Mexico.

Tổng thống Pena Nieto nhấn mạnh tiến hành đàm phán với các ứng viên là để đặt những giá trị của mối quan hệ liên minh chiến lược Mexico-Mỹ vào đúng vị trí và bối cảnh của nó. Quan hệ Mexico-Mỹ là mối quan hệ của những người “bạn tốt.”

Trong khi đó, theo một nghiên cứu khảo sát của báo "Reforma Mexico" (Cải cách Mexico) được công bố ngày 17/8, có tới 75% người dân nước này ác cảm với ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump. Trong số 1.200 người tham gia khảo sát, chỉ có 4% đưa ra đánh giá tốt hoặc rất tốt, 3% đánh giá bình thường và 18% nói rằng không biết Donald Trump là ai.

Trái ngược với ông Donald Trump, ứng cử viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton nhận được đánh giá tốt và rất tốt của 54% số người được hỏi, 14% đánh giá bình thường và chỉ có 10% không thiện cảm.

Nghiên cứu trên đã phản ánh rất sát thực quan điểm của người dân Mexico đối với ông Donald Trump, người trong các bài phát biểu đã đưa ra những đề xuất mang tính đe dọa nền kinh tế lớn thứ hai ở Mỹ Latinh này.

Trong các đề xuất của ông Donal Trump gây nhiều phản ứng từ phía Mexico, nổi bật là đề xuất xây dựng một bức tường dài hơn 1.600km dọc biên giới giữa hai nước với chi phí ước tính lên đến 10 tỷ USD nhằm ngăn dòng người Mexico nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Điều quan trọng là phía Mexico phải chi trả cho dự án trên.

Ngoài ra, ông Donald Trump còn đưa ra những đề xuất khác như hạn chế nguồn kiều hối của Mexico từ Mỹ và áp thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Các chuyên gia dự báo, trong trường hợp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mexico sẽ suy giảm khoảng 4,9 điểm phần trăm (trong năm đầu tiên) do xuất khẩu sang Mỹ và kiều hối giảm mạnh./.