Tuần hành tại Iguala yêu cầu điều tra toàn diện về vụ 43 sinh viên mất tích. (Nguồn: AFP/TXVN)

Tờ Công báo Liên bang Mexico ngày 9/10 công bố quyết định của chính phủ nước này thành lập Phòng Công tố chuyên tìm người mất tích nhằm chỉ đạo, phối hợp và kiểm tra mọi tiến trình điều tra và xác nhận người mất tích trên lãnh thổ Mexico.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn báo trên cho biết Phòng Công tố chuyên tìm người mất tích hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tổng Công tố Liên bang Mexico.

Việc thành lập cơ quan này được thực hiện theo sáng kiến của Tổng thống Enrique Peña Nieto đưa ra hồi tháng trước sau cuộc gặp với người nhà của 43 sinh viên mất tích tại bang miền Nam Guerrero hồi năm ngoái.

Tổng Công tố Liên bang Arely Gomez khẳng định đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ liên bang trước tình trạng bạo lực gia tăng tại nước này vốn khiến hơn 26.000 người mất tích kể từ năm 2007 tới nay.

Quyết định thành lập Phòng Công tố phụ trách tìm người mất tích được chính quyền Tổng thống Peña Nieto đưa ra trong bối cảnh vụ mất tích của 43 sinh viên trường sư phạm Ayotzinapa hồi tháng 9/2014 vẫn để lại nhiều bức xúc trong dư luận.

43 sinh viên nói trên bị mất tích từ đêm 26/9/2014 sau khi đoàn xe chở họ bị tấn công ở thành phố Iguala khiến 6 người chết, 25 người bị thương.

Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico và chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng.

Mới đây nhất, ngày 6/10, nhà chức trách Mexico đã treo thưởng hơn 500.000 USD cho thông tin liên quan tới vụ việc từng gây chấn động quốc gia Bắc Trung Mỹ này./.