Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại hội đàm ngày 6/11. (Nguồn: NOTIMEX)

Ngày 6/11, Mexico và Cuba đã quyết định nối lại tiến trình đối thoại cấp cao với chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Cuba Raul Castro tới Mexico và ký 5 cơ chế pháp lý.

Đây là một nỗ lực chung nhằm tăng cường mối quan hệ anh em đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, kinh tế-thương mại và hợp tác khoa học-kỹ thuật.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm và ký kết 5 văn kiện hợp tác tại thành phố Merida, thủ phủ bang Yucatan, Đông Nam Mexico, Tổng thống nước chủ nhà Enrique Pena Nieto và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh cam kết tiếp tục tăng cường và mở rộng mối quan hệ anh em đặc biệt này trong thời gian tới.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho rằng tình cảm hữu nghị anh em giữa Cuba và Mexico là không thể phá vỡ, vì nó không chỉ được đặt trên nền tảng của tình cảm láng giềng, mà còn dựa trên truyền thống đấu tranh vì độc lập dân tộc, dựa trên mối quan hệ gắn bó chặt chẽ về văn hóa và tình cảm hữu nghị thắm thiết.

Về phần mình, Tổng thống Nieto chúc mừng việc Cuba và Mỹ thỏa thuận tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương, sự kiện được coi là lịch sử đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước và có lợi cho quan hệ Cuba-Mexico-Mỹ.

Ông Neito cũng tái khẳng định quyết tâm củng cố, mở rộng và phát triển có chiều sâu và hiệu quả mối quan hệ tốt đẹp Mexico-Cuba, hoan nghênh những cơ hội xuất hiện tại quốc đảo này, đồng thời nhấn mạnh Mexico mong muốn là đồng minh của quá trình mở cửa và đổi mới tại Cuba./.