Mexico và Mỹ phối hợp tấn công băng đảng Sinaloa của El Chapo

24 thành viên của băng nhóm ma túy khét tiếng Sinaloa ở Mexico đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét do lực lượng chức năng Mexico và Mỹ phối hợp tiến hành.
Mexico và Mỹ phối hợp tấn công băng đảng Sinaloa của El Chapo ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: A-J Media)

24 thành viên của băng nhóm ma túy khét tiếng Sinaloa ở Mexico đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét do lực lượng chức năng Mexico và Mỹ phối hợp tiến hành.

Theo một quan chức Mỹ ngày 1/2, chiến dịch hợp tác bí mật được triển khai từ ngày 29/1 với mục tiêu triệt phá một nhánh của băng nhóm này chịu trách nhiệm vận chuyển, buôn bán một khối lượng lớn ma túy trị giá hàng triệu USD - bao gồm heroin và cocaine - vào Mỹ và mua bán vũ khí.

Nhóm tội phạm này gồm các thành viên cấp cao của băng nhóm Sinaloa, hoạt động ở thị trấn Sonoyta nằm ở khu vực biên giới giữa Mexico và bang Arizona của Mỹ.

Mỹ cho biết sẽ đề nghị Mexico dẫn độ các đối tượng này sang Mỹ để đảm bảo an toàn cho các lực lượng thực thi pháp luật ở Mexico.

Trong khi đó, giới chức Mexico cho biết 2 trong số 24 kẻ phạm tội đã bị bắn chết trong chiến dịch phối hợp không quân và bộ binh này. Khoảng 250 kg ma túy cùng 15 khẩu súng trường và 3 khẩu súng ngắn đã bị thu giữ.

Địa điểm ở thị trấn Sonoyta này là nơi cất giấu ma túy đồng thời là nơi chứa chấp người di cư bất hợp pháp tìm đường vào Mỹ.

Băng nhóm Sinaloa là một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Mexico với những "chân rết" lan rộng xuống cả khu vực Trung Mỹ và Mỹ Latinh.

Đứng đầu băng nhóm này là trùm tội phạm ma túy Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo" (Gã lùn), kẻ vừa bị bắt lại sau 6 tháng vượt ngục và sắp bị dẫn độ sang Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục