Microsoft chính thức xác nhận họ đã mang trợ lý ảo Cortana đến với các hệ điều hành di động iOS và Android.

"Gã khổng lồ" phần mềm cũng đang lên kế hoạch để phát hành các ứng dụng riêng biệt cho mỗi hệ điều hành điện thoại di động, nhằm giúp trợ lý kỹ thuật số Cortana chạy được bên ngoài hệ điều hành Windows.

Microsoft mới chỉ cung cấp cái nhìn ban đầu về những ứng dụng trên đồng thời lưu ý rằng người dùng các thiết bị iOS, Android sẽ có thể truy vấn và đặt những câu hỏi tương tự như sử dụng Cortana trên Windows. Cortana sẽ có sẵn cho Android vào cuối tháng Sáu và iOS vào cuối năm nay.

Mặc dù không mạnh mẽ như biến thể cho Windows, nhưng các biến thể Cortana trên iOS, Android vẫn được cung cấp hỗ trợ trung tâm thông báo. Điều này có nghĩa là người dùng các thiết bị iOS, Android sẽ nhận được thông báo về kết quả thể thao, các chuyến bay, và hầu hết các tính năng của Cortana đang tồn tại trong phiên bản cho Windows Phone và Windows 10.

Việc cung cấp trợ lý ảo Cortana cho các thiết bị iOS và Android là một phần của dự án phát triển nền tảng giao tiếp Cortana của Microsoft, cho phép đưa trợ lý ảo này cùng các tính năng, dịch vụ đi kèm có mặt trên các thiết bị Windows 10 cũng như hầu hết các điện thoại thông minh, qua đó kết nối dữ liệu xuyên suốt giữa các thiết bị Windows cho tới Android hay iOS./.