Microsoft gioi thieu Windows 10 voi nhieu tinh nang hap dan hinh anh 1

Microsoft đã dỡ bỏ bức màn bí mật về hệ điều hành mới nhất, Windows 10, với một loạt các tính năng mới rất hấp dẫn sẽ đến với các máy tính cá nhân (PC) và điện thoại di động thông minh vào cuối năm nay.

Đêm qua 21/1, tại trụ sở chính ở Redmond, Washington, Microsoft đã chính thức giới thiệu chi tiết hệ điều hành mới và được mong chờ nhất của "Gã khổng lồ" phần mềm.

Đây là bản cập nhật hệ điều hành được cho là lớn nhất trong nhiều năm qua với việc lần đầu tiên một hệ điều hành của Microsoft sẽ làm việc trên cả máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và đặc biệt nó sẽ sử dụng hình ảnh ba chiều (3D).

Microsoft hiểu rằng Windows 8 đã không được khách hàng đón nhận và hầu hết các bản cập nhật sau đó cũng vậy. Do đó, Microsoft đã làm lại với Windows 10.

Windows 10 cung cấp một trải nghiệm quen thuộc với người dùng Windows 7 nhưng chưa bao giờ chạm vào Windows 8. Tuy nhiên, nó cũng mang lại một số đổi mới từ máy tính bảng và điện thoại thông minh đã được người dùng sử dụng quen thuộc. Và bằng cách thêm đồ họa ba chiều cho Windows 10, Microsoft hy vọng sẽ đưa Windows đến một thế giới bên ngoài màn hình.

"Hôm nay thực sự là một ngày trọng đại cho Windows," Terry Myerson, người đứng đầu của bộ phận hệ điều hành của Microsoft cho biết. "Windows 10 có quá nhiều thứ hơn so với phiên bản mới nhất hiện tại của Windows. Windows 10 thay đổi các quy tắc của trò chơi."

Cũng giống như một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nâng cấp, hệ điều hành mới của Microsoft sẽ có sẵn như là một bản cập nhật miễn phí cho bất cứ ai sử dụng Windows 8.1. Đó là một vấn đề lớn đối với Microsoft, trong bối cảnh "Gã khổng lồ" phần mềm đã đổ cả núi tiền cho hệ điều hành mới cũng như ảnh hưởng tới một lượng lớn doanh thu từ Windows.

Windows 10 được cho là bản cập nhật hệ điều hành lớn đầu tiên của Microsoft kể từ khi hãng này nâng cấp hệ điều hành lên Windows 8 vào năm 2012. Hệ điều hành Windows hiện chạy trên hơn 91% máy tính trên toàn thế giới.

Microsoft gioi thieu Windows 10 voi nhieu tinh nang hap dan hinh anh 2Giao diện màn hình chính của Windows 10.

Dưới đây là một tính năng nổi bật có trong Windows 10:

Hologram

Trong đêm qua, phần thú vị nhất của bài thuyết trình của Microsoft là "Windows Holographic." Đây là nỗ lực của Microsoft để đưakhách hàng của mình vào một thế giới vi tính đích thực.

Windows 10 được xây dựng với việc tích hợp các cấu trúc hiển thị ba chiều vào phần mềm này. Với kính HoloLens đồng hành, người dùng Windows 10 có thể tương tác với hình ảnh ba chiều xung quanh họ.

Microsoft gioi thieu Windows 10 voi nhieu tinh nang hap dan hinh anh 3Kính thực tế ảo Hololens.

HoloLens đi kèm với một chip xử lý holographic hiểu được cử chỉ của người dùng cũng như giọng nói và nơi người dùng đang tìm kiếm. Nó có thể là hình ảnh bản đồ thế giới xung quanh người dùng và hiển thị hình ảnh ba chiều xuất hiện trong không khí hoặc trên các đối tượng, đồ vật xung quanh người dùng. Hay nói cách khác, Microsoft tới nay gần như đã hiện thực hóa được những hình ảnh vốn chỉ xuất hiện trên các phim khoa học viễn tưởng của Holywood.

Microsoft gioi thieu Windows 10 voi nhieu tinh nang hap dan hinh anh 4

Với ứng dụng HoloStudio Windows 10, Microsoft cho phép người dùng tạo ra đối tượng 3-D với giọng nói và cử chỉ của họ và sau đó in chúng trên một máy in 3-D.

Cortana

Phiên bản của trợ lý giọng nói Siri của Microsoft sẽ là một phần của Windows 10. Bằng cách sử dụng các lệnh bằng giọng nói, Cortana có thể hiển thị thông báo của người dùng, thông tin chứng khoán, tin tức thể thao, và các chức năng khác đặc trưng của trợ lý giọng nói điện thoại thông minh.

Người dùng cũng có thể nói "Hey, Cortana, chỉ cho tôi các slide PowerPoint về cuộc đấu giá từ thiện" hoặc "chỉ cho tôi hình ảnh từ tháng 12," và nó sẽ nhanh chóng chạy các truy vấn tìm kiếm.

Không có thêm Internet Explorer

Windows 10 sẽ là hệ điều hành đầu tiên vắng bóng trình duyệt "lão làng" Internet Explorer, thay vào đó Microsoft đã giới thiệu một trình duyệt mới có tên mã là "Project Spartan."

Trình duyệt này hỗ trợ tương tác với bút cảm ứng nhờ công nghệ có tên Spartan, để mọi người có thể đánh dấu các website và chia sẻ chúng qua ngón tay hoặc bút cảm ứng.

Trở lại của menu Start

Sau khi bị loại bỏ khỏi Windows 8, Microsoft thông báo rằng Start Menu sẽ trở lại đầy đủ trong Windows 10.

Trình đơn Start mới bao gồm một không gian cá nhân hóa mới với các thư mục ứng dụng yêu thích, chương trình và các trang web.

Nó có thể được xem chế độ toàn màn hình như Windows 8 hoặc đơn giản như một ngăn kéo lên các ứng dụng trong Windows 7.

Continuum

Vấn đề "đau đầu" nhất trên Windows 8 mà Windows 10 được dự kiến sẽ khắc phục là cách các hệ thống điều hành quản lý "desktop" (màn hình chính) riêng của nó. Tại sự kiện đêm qua, Microsoft đã giới thiệu một giao diện Windows 10 thiết kế mới được gọi là "Continuum."

Windows 10 sẽ ở chế độ máy tính để bàn khi nó nhận ra một con chuột-bàn phím và chế độ máy tính bảng khi không có bàn phím và chuột. Nhưng ở các thiết bị lai máy tính để bàn-máy tính bảng, chẳng hạn như Microsoft Surface, nó sẽ có thể chuyển đổi liền mạch giữa hai chế độ. Đưa máy ra khỏi bàn phím, người dùng sẽ vào chế độ máy tính bảng. Gắn bàn phím trở lại, và người dùng sẽ trở lại trong chế độ máy tính để bàn.

Một Windows cho tất cả các thiết bị

Hiện tại có ba phiên bản khác nhau của Windows: Windows 8.1, Windows RT cho máy tính bảng và Windows Phone.

Nhưng với sự ra đời của Windows 10, tất cả sẽ gộp vào làm một.

Xbox

Microsoft cho biết ứng dụng Xbox mới cho Windows 10 sẽ hỗ trợ cho các game thủ với việc chơi trò chơi Xbox trên máy tính của họ. Họ cũng có thể chơi game từ mạng trò chơi video Steam và lưu-chia sẻ clip chơi game.

Một cái nhìn mới cho Windows

Microsoft cho biết ứng dụng Windows Store và các chương trình máy tính để bàn thường xuyên cả hai sẽ chạy trong cửa sổ truyền thống trong Windows 10. Các chương trình có thể thay đổi kích thước và tối thiểu từ thanh ở đầu trang.

Windows 10 cũng sẽ làm một cái gì đó cho người dùng Mac như khả năng tạo ra một hệ điều hành mới chạy song song với Mac OS và nhanh chóng chuyển đổi giữa chúng.

"Snap"

Tính năng mới này sẽ cho phép Windows 10 người dùng làm việc trên tối đa trên bốn ứng dụng cùng một lúc trên cùng một màn hình. Snap đã có từ thời Windows Vista, nhưng Microsoft thiết kế lại cho Windows 10.

Snap có một nút mới trên thanh tác vụ sẽ đưa người dùng đến thẳng một màn hình duy nhất hiển thị tất cả các ứng dụng và các tập tin đang mở./.
Việt Đức (Vietnam+)