Ngày 30/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Italy đã tổ chức lễ míttinh kỷ niệm 66 năm quốc khánh Cộng hòa Italy (2/6/1946-2/6/2012).

Thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam-Italy, Phó Chủ tịch Hội Lê Vĩnh Thử gửi lời chúc mừng nhân dịp quốc khánh Italy tới Đại sứ Italy tại Việt Nam Lorenzo Angeloni cùng đông đảo các bạn Italy đang công tác tại Việt Nam.

Điểm lại những thành tựu kinh tế xã hội của Italy thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Italy, ông Lê Vĩnh Thử bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Italy không ngừng được củng cố và phát triển. Trong các chuyến thăm cấp cao, lãnh đạo hai nước đều khẳng định quan hệ Việt Nam và Italy đang bước vào một giai đoạn phát triển hết sức tốt đẹp và khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Về quan hệ kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều trong những năm qua. Nếu năm 2009, trao đổi song phương đạt 1,5 tỷ USD thì năm 2011 đã tăng lên 2,5 tỷ USD. Các quan hệ: đầu tư, hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), hợp tác giữa nhân dân hai nước về truyền thống, lịch sử, văn hoá, thể thao được mở rộng vì lợi ích của hai dân tộc.

Chia sẻ, bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Italy về những tổn thất do động đất mới xảy ra ở miền Bắc Italy, ông  Lê Vĩnh Thử bày tỏ tin tưởng, Chính phủ và nhân dân Italy với nghị lực và sự sáng tạo không mệt mỏi sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt và tiếp tục giành được những thành tựu trong phát triển đất nước.

Phát biểu cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Italy tổ chức kỷ niệm ngày quốc khánh Italy, Đại sứ Lorenzo Angeloni đã chia sẻ tình hình kinh tế xã hội Italy thời gian qua; quan hệ hợp tác hai nước. Đại sứ bày tỏ mong muốn thời gian tới, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam-Italy nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước, góp phần để nhân dân Việt Nam hiểu biết hơn nữa về những giá trị văn hóa, nghệ thuật của Italy cũng như giúp đông đảo người Italy biết đến Việt Nam./.