Cùng tâm trạng với môn văn sáng nay, hàng trăm sĩ tử đã có một buổi chiều thở phào khi vượt “ải” Vật lý không mấy khó khăn. Nhiều thí sinh hớn hở khẳng định sẽ đạt điểm 8, 9 ở môn thi thứ hai này.

Là một trong những thí sinh ra khỏi phòng thi đầu tiên tại điểm thi Trường phổ thông trung học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phan Thanh Cảnh, học sinh lớp 12D tỏ ra rất tự tin với phần thi chiều nay. Với Cảnh, 40 câu hỏi môn vật lý trong 60 phút không phải là thử thách quá khó khăn. Cảnh cho biết tất cả câu hỏi đều là kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, không quá lắt léo hay đánh đố học sinh.

Tuy thế, cậu học sinh lớp 12 cũng "tiếc hùi hụi" vì vẫn còn 1-2 câu trả lời chưa đúng. Với học sinh nuôi ý định thi khối A như cậu, như thế là đủ hài lòng vì kỳ thi đại học sắp tới sẽ còn khốc liệt hơn rất nhiều.

“Em sẽ phải ôn tập kỹ hơn nữa. Thực ra những câu em bỏ không khó nhưng lúc thi em không thể nhớ ra được lý thuyết nên đành chào thua,” Cảnh tâm sự.

Không hoàn thành bài thi dễ dàng như Cảnh nhưng Mai Thanh, học sinh trường Đông Đô cũng cho rằng, đề thi không quá khó, học lực trung bình như Thanh cũng có thể hoàn thành bài thi.

Thanh tiết lộ, trong các môn, Vật lý là môn cô học trò nhỏ run hơn cả. Vốn chăm chút cho khối D kỹ càng, môn Văn sáng nay, Thanh làm mượt mà vô cùng. Nhưng buổi chiều, phải đợi đến lúc ra khỏi phòng thi, em mới thở phào.

Điều quan trọng nhất, theo Thanh là do đề thi trải dài kiến thức trong suốt quá trình học buộc học sinh phải để ý rất kỹ. Câu hỏi đôi khi chỉ là những lý thuyết khá “vụn” nhưng lúc học nếu không để ý thì vào phòng thi cố vắt óc ra nhớ cũng chịu thua.

Thế nên, 40 câu trong đề, Thanh cũng phải chọn đại khái mất 5-6 câu. “Như thế cũng đủ mãn nguyện rồi. Em sẽ cố gắng hơn ở môn thi sau,” Thanh nói.

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, các thí sinh cũng hớn hở ra về vì làm bài thi tốt. Em Phùng Thúy Linh vui vẻ cho biết sẽ đạt 8, 9 điểm. Theo Linh, đề thi dễ, bài tập và lý thuyết ngang nhau và đều rơi vào phần kiến thức cơ bản.

Tương tự, thí sinh Thu Hồng, điểm thi trường Trung học phổ thông Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội cũng cho biết trong phòng thi của em có rất nhiều bạn làm bài xong trước giờ thi, dù thời gian thi chỉ có 60 phút. Vươn vai, thở phào nhẹ nhõm, Hồng bảo: “Thế là kết thúc ngày thi đầu tiên, đã xong hai môn. Tối nay, em sẽ tranh thủ ôn qua lại môn Địa lý cho buổi thi ngày mai.”

Đề thi không khó cũng là nhận định của em Trần Ngọc Diệp, thí sinh trường Trung học phổ thông Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo Diệp, thời gian 60 là vừa đủ để hoàn thành 40 câu trắc nghiệm.

Nhìn ở góc độ chuyên môn, thầy giáo Hoàng Trung Thuấn, giáo viên dạy Vật Lý, trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú- Đống Đa nhận định: “Tôi cho rằng đề năm nay rất hay. Có phân hóa trình độ rõ ràng. Học sinh học trung bình sẽ làm được 5-6 điểm. Học sinh học khá giỏi “vẫn có đất” để thử sức chứ không phải thấy đề dễ ợt và coi kỳ thi Đại học mới là “điểm đến” của mình.

Với câu như “Tia x có cùng bản chất với tia nào sau đây?” sau đó đề đưa ra các đáp án với điểm “lừa” rất thú vị. Nói thế để thấy rằng đề không khó nhưng chỗ nâng cao cũng như một vài thử thách trong đề đã giúp phân hóa trình độ học sinh.

Sáng mai, thí sinh sẽ thi môn thứ ba là môn Địa lý./.

Nhóm PV (Vietnam+)