Đăng quang ngôi vị Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu 2009, mong muốn lớn nhất của Trần Thanh Thùy là có thể gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi để liên kết cộng đồng người Việt Nam của mình lại.

Trong vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu 2009 diễn ra trưa 14/6 (giờ Việt Nam) tại Las Vegas (Mỹ), cô Alex Trần Thanh Thùy, 22 tuổi, sinh viên trường Đại học Rice, Housten, bang Texas, Mỹ đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Á hậu 1 là người đẹp Lê Mỹ Linh đến từ bang Atlanta, Mỹ và Á hậu 2 là người đẹp Hương Giang từ Việt Nam.
 
Ngay sau khi cuộc thi Hoa Hậu Toàn cầu Việt Nam lần thứ 4 kết thúc, phóng viên TTXVN tại Mỹ đã có cuộc trò chuyện với Hoa hậu Alex Trần Thanh Thùy.
 
Chào tân Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu Alex Trần Thanh Thùy, trước tiên xin chúc mừng bạn đã giành được vương miện trong cuộc thi, điều mà tất cả các thí sinh đều mong muốn.
 
Cảm ơn anh đã cho Alex cơ hội để tâm sự thêm với tất cả độc giả trong nước và toàn cầu.
 
Xin Thanh Thùy cho biết cảm nghĩ của em lúc này?
 
Thưa anh, đêm Chủ nhật (14/6) em đã bay từ Las Vegas về Dallas-Texas, nơi gia đình của em đang định cư. Ba và mẹ của em rất vui khi nghe được tin em vừa đoạt giải. Vì bận với công việc quá cho nên gia đình của em không đi xem chương trình được. Khi ba và mẹ em tới phi trường để đón em, ba mẹ em rất cảm động và vui mừng.
 
Vài ngày gần đây, em đã nhận được một số thư điện tử và tin nhắn trên mạng với những lời chúc mừng rất dễ thương. Những lời chúc mừng này đến từ người thân và bạn bè mới trên khắp thế giới. Đó là điều mang lại hạnh phúc cho em.
 
Nhiều thông tin nói rằng em có khá nhiều ước mơ, mong muốn trở thành một bác sỹ giỏi, mong muốn thử sức trên con đường nghệ thuật thứ 7, ước mơ trở thành người mẫu hoặc là chủ nhân một cửa hiệu bánh ngọt… Vậy mong muốn nhất lúc này của Thanh Thùy là gì?
 

Mong muốn lớn nhất của em bây giờ là trong một năm tới, em có thể gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi và bằng cách đó, liên kết cộng đồng người Việt Nam của mình lại, dù lớn hay bé.
 
Hoa hậu có ý định trở lại trường đại học để lấy bằng thạc sĩ hay tiến sĩ trong một ngành học mà em yêu thích?
 
Thưa anh, em còn học đại học. Học kỳ tới, bắt đầu từ tháng 8 này, em sẽ học năm thứ 4 của trường Đại học Rice ở thành phố Houston-Texas. Em đang học chuyên ngành Sinh hóa và Tâm lý học. Em có ý định theo học ngành Nha khoa và Sức khỏe cộng đồng. Bởi vì em cảm thấy một nụ cười rất quan trọng cho sự tự tin và niềm vui của con người.
 
Dự kiến tương lai của em trong các hoạt động cộng đồng là gì?
 
Từ trung học tới giờ, em đã hợp tác với cộng đồng người Việt Nam ở Dallas-Fort Worth và Houston qua những hội chợ, ngày lễ hay các hoạt động gây quĩ. Trong năm tới, em muốn tiếp tục những công việc mà từ trước tới giờ em đã làm. Với trách nhiệm của Hoa hậu Toàn cầu, em muốn thử thách để mình làm tốt hơn nữa.
 
Tại Hoa Kỳ, em muốn khuyến khích các em về giáo dục. Các tiểu bang California và Texas có nhiều người Việt Nam định cư nhất tại Hoa Kỳ, nhưng đó cũng là hai tiểu bang có nhiều học sinh không tốt nghiệp trung học nhất. Trong số học sinh đó, nhiều người mới định cư ở Hoa Kỳ, những bạn học sinh này chưa quen ngôn ngữ và hệ thống giáo dục ở đây.
 
Với kinh nghiệm dạy kèm và cố vấn học sinh Việt Nam của em, em thấy các bạn rất thông minh, chỉ cần sự quan tâm, những lời giải thích đơn giản và nụ cười là các em có thể thành công. Em cũng rất thích công việc từ thiện.
 
Tháng 5/2007, chuyến đi Guatemala ở Trung Mỹ là chuyến đi đầu tiên của em. Mùa hè năm 2008, em đã có cơ hội đi Siem Riep, Campuchia với một tổ chức từ thiện. Tháng 5 vừa qua, em đã trở lại Guatemala.
 
Tháng 7 và tháng 8 tới đây, em sẽ đi Ấn Độ để làm công việc về sức khỏe và từ thiện. Em rất muốn thăm những cộng đồng người Việt Nam ở Đông Nam Á vì cộng đồng này nhiều khi rất nhỏ, đời sống rất khó khăn và họ đã xa quê hương khá lâu.
 
Em có nhắn nhủ gì với độc giả trong nước và em có dự dịnh về Việt Nam chưa?

Em muốn cảm ơn quí vị độc giả trong nước đã luôn luôn ủng hộ em mọi việc em đã tham gia vài năm nay. Cảm ơn gia đình em ở Nha Trang, lúc nào cũng cho em tình thương vô bờ. Em đã về Việt Nam với gia đình năm 1995 và về một mình vào tháng 8 năm ngoái.
 
Khi về năm ngoái, em đã cảm nhận được vẻ đẹp của người Việt Nam ở trong nước, ví dụ như ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nha Trang và Đà Lạt. Em rất mong muốn được về Việt Nam trong tháng 12 năm nay để chung vui Giáng sinh với gia đình ở Nha Trang.
 
Em sẽ cố gắng thu xếp thời gian học hành để thực hiện chuyến đi này.
 
Xin cảm ơn Trần Thanh Thùy, chúc em luôn xứng đáng với danh hiệu Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu và thực hiện được những ước mơ của mình.
 
Tô Ân Xô/Washington (Vietnam+)