Moody's giu nguyen xep hang tin nhiem cua Thai Lan o muc Theo Moody's, kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay. (Nguồn: regdesk.co)

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's ngày 24/8 đã giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan ở mức Baa1 với triển vọng ổn định, đánh giá rằng nước này vẫn có đủ hoạt động kinh tế để cân bằng những thách thức hiện tại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo bà Patricia Mongkolvanich, Giám đốc Văn phòng Quản lý Nợ công của Bộ Tài chính Thái Lan, quyết định của cơ quan xếp hạng trên chịu tác động mạnh từ các hoạt động của ngành công nghiệp vẫn vững chắc, đặc biệt là trong lĩnh vực ôtô và điện tử.

Việc Thái Lan là một trung tâm nông nghiệpdu lịch hàng đầu khu vực cũng góp phần củng cố đánh giá của Moody’s.

Ngoài ra, nguồn tài chính công và quốc tế mạnh mẽ - những yếu tố giúp quốc gia Đông Nam Á này ứng phó với cú sốc kinh tế và biến động thị trường do đại dịch COVID-19 gây ra - cũng là những yếu tố để Moody’s cân nhắc khi đánh giá triển vọng nền kinh tế.

[Thái Lan cần gần 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch]

Cũng theo cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's, kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay. Con số này tích cực hơn so với mức 0,7-1,2% do Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đưa ra hồi đầu tháng này.

Bà Patricia cho hay các yếu tố cần để Moody's cân nhắc nâng xếp hạng tín nhiệm đối với Thái Lan trong tương lai là khả năng tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế này, thông qua việc giải quyết các vấn đề cơ cấu gốc rễ như dân số già hóa và thiếu lao động có kỹ năng cao.

Bên cạnh đó, Moody's nhắc lại trong báo cáo của mình rằng tình trạng bất ổn chính trị bùng lên lại ở Thái Lan có thể làm giảm sức hấp dẫn của nước này như một điểm đến cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, làm suy yếu triển vọng và tốc độ phục hồi kinh tế.

Theo Bộ Tài chính Thái Lan, tỷ lệ nợ công trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này ở mức 56,09% tính đến tháng 6/2021, với tổng giá trị 8.800 tỷ baht (khoảng 267,6 tỷ USD). Con số này được coi là ngưỡng nợ công cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 tới nay./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)