Ngày 24/11, Thủ tướng Vương quốc Morocco, Abbas El Fassi  khẳng định Morocco coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Abbas El Fassi bày tỏ khâm phục sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam trước đây; đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Abbas El Fassi thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Morocco hiện nay, về kết quả hội đàm và các cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thông báo một số nét về tình hình Việt Nam, những thành tựu và thách thức mà Việt Nam đang phải đương đầu; cảm ơn tình đoàn kết, ủng hộ quí báu mà Chính phủ và nhân dân Morocco đã dành cho Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà Morocco quan tâm và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, châu Phi và trên thế giới.

Chiều cùng ngày, hội kiến Thủ tướng Vương quốc Morocco Abbas El Fassi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Morocco, trong đó có hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy thời gian qua, quan hệ hai nước có những bước tiến rõ rệt cả trên phương diện song phương và đa phương. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, đồng thời có tiếng nói gần gũi, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Tuy xa cách nhau về địa lý, nhưng Việt Nam và Morocco có nhiều điểm tương đồng, đều là nước đang phát triển, lại cùng là thành viên trong cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp, Phong trào không liên kết.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Abbas El Fassi đã trao đổi những thông tin cơ bản về tổ chức và hoạt động, những chức năng cơ bản của Quốc hội mỗi nước. Hai bên đều ghi nhận những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội; khẳng định quyết tâm và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam-Morocco./.

(TTXVN)