Moskva huong toi loai bo cac phuong tien su dung nhien lieu hoa thach hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Infonet)

Một lãnh đạo ngành giao thông của thủ đô Moskva của Nga cho biết chính quyền thành phố đang có kế hoạch tăng số lượng xe buýt chạy điện trong nội đô lên gấp 4 lần trong những năm tới.

Ngoài ra, đến năm 2030, thay thế tất cả các phương tiện giao thông công cộng đang chạy bằng xăng hoặc dầu diesel bằng các phương tiện thân thiện mới môi trường.

Theo Mosgortrans, doanh nghiệp điều hành mạng lưới xe buýt và xe điện của Moskva, hiện số xe điện do doanh nghiệp này quản lý là khoảng 600 chiếc.

Tuy nhiên, dự kiến vào cuối năm nay, đội xe điện này được bổ sung thêm 400 xe, năm 2022 thêm 420 chiếc và sau đó là 855 chiếc, nâng số xe buýt chạy điện của doanh nghiệp phục vụ các tuyến nội đô lên hơn 2.000 chiếc.

[Indonesia đặt mục tiêu 10.000 xe buýt điện vào năm 2030]

Ngày 19/2, ông Artyom Burlakov, quan chức phụ trách mảng các dự án đổi mới của Mosgortrans, cho biết doanh nghiệp này có kế hoạch thay thế tất cả các phương tiện giao thông công cộng chạy xăng dầu sang xe buýt chạy điện.

Kế hoạch đầy tham vọng vì môi trường này của Mosgortrans đã nhận được sự hoan nghênh từ các nhà hoạt động bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo họ, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được mục tiêu này. Điều quan trọng nữa là cần phải có sự thay đổi lớn trong thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của chính bản thân người dân thủ đô Moskva cũng như sự ủng hộ của họ đối với sáng kiến này./.

Nguyễn Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)