Tên lửa Hellfire. (Nguồn: Getty Images)

Một nguồn thạo tin giấu tên hôm 8/1 đã xác nhận thông tin do báo chí đăng tải rằng một phiên bản tên lửa Hellfire dùng trong huấn luyện của quân đội Mỹ đã được chuyển đến Cuba vào năm 2014 sau khi để lẫn trong các lô hàng hóa thương mại xuất phát từ châu Âu.

Tên lửa không đối đất Hellfire do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất cùng với một phiên bản dùng trong huấn luyện CATM đã được tháo đầu đạn, ngòi nổ, con quay hồi chuyển và động cơ.

Mùa Hè năm 2014, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận để cho tập đoàn này chuyển một tên lửa CATM tới Tây Ban Nha để sử dụng trong một cuộc diễn tập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), khi kết thúc diễn tập, tên lửa này đã được đóng thùng để đưa trở về Orlando, bang Florida (Mỹ) bằng đường không và bị mất tích.

Hiện người ta cho rằng thùng hàng trên đã bị đưa nhầm vào một chuyến bay thương mại và đưa đến thủ đô La Habana của Cuba cùng với các hàng hóa phi quân sự thông thường khác.

Nguồn tin trên xác nhận với AFP rằng lô hàng đặc biệt này đã được chuyển đến La Habana và bị chính quyền sở tại thu giữ. WSJ cho rằng vụ việc đã làm nảy sinh lo ngại rằng Cuba, bất chấp những cải thiện gần đây trong quan hệ với Washington, có thể bán bí mật tên lửa Mỹ cho các đối thủ như Nga hay Trung Quốc.

Tuy nhiên, tên lửa Hellfire đã được sử dụng từ năm 1984 và đã được chuyển giao cho hơn 20 nước. Hôm 7/1, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng Mỹ đã chấp thuận chuyển giao 5.000 tên lửa Hillfire và 10 tên lửa huấn luyện CATM cho Iraq, quốc gia có quan hệ với Nga và Iran.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ việc và các nhà ngoại giao Mỹ đã đề nghị phía Cuba trả lại quả tên lửa huấn luyện trên nhưng chưa được đáp ứng./.