Một số thành viên nội các Anh muốn thành lập đảng Trung dung

Ông James Chapman ngày 11/8 cho biết hiện có hai bộ trưởng trong nội các Anh đã bày tỏ quan tâm đến ý tưởng của ông về việc thành một đảng trung dung nhằm ngăn chặn Brexit.
Một số thành viên nội các Anh muốn thành lập đảng Trung dung ảnh 1Ông James Chapman, cựu trợ lý của các bộ trưởng David Davis và George Osborne. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Cựu trợ lý của các bộ trưởng David Davis và George Osborne, ông James Chapman ngày 11/8 cho biết hiện có hai bộ trưởng trong nội các Anh đã bày tỏ quan tâm đến ý tưởng của ông về việc thành một đảng trung dung nhằm ngăn chặn Brexit.

Phát biểu trên đài phát thanh BBC, ông Chapman cho biết ông đang có chiến dịch đề xuất thành lập đảng của "những người dân chủ" vì cho rằng Brexit cho thấy những dấu hiệu sụp đổ của đảng Bảo thủ, và ý tưởng này đã nhận được sự quan tâm từ một số bộ trưởng và nhiều thành viên của đảng Bảo thủ.

Ông Chapman, cựu biên tập viên tin chính trị của tờ Daily Mail, cho biết những người này không nói họ sẽ từ bỏ đảng Bảo thủ nhưng họ hiểu hiện nay có một khoảng trống lớn trong chính trị Anh, đó là phần thuộc về những người theo trường phái trung dung.


[Thâm hụt thương mại "phình to," Anh khó khăn về tái cân bằng kinh tế]

Ông Chapman cũng cho rằng hai chính đảng lớn nhất ở Anh hiện nay là đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập đều đang được dẫn dắt bởi những người cực đoan. Ông cũng cho rằng uy tín của đảng Bảo thủ đã bị mất đi nhiều sau vụ Brexit, do vậy đảng này sẽ không bao giờ có thể trở lại thời kỳ nắm được đa số ghế trong Quốc hội nữa.

Ông cũng cho rằng chính sách Brexit cứng mà Thủ tướng May theo đuổi sẽ đưa kinh tế Anh rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc," và khi điều này xảy đến thì đảng Bảo thủ sẽ không bao giờ nắm được quyền lãnh đạo nữa.

Ông Chapman cũng chỉ ra 60% nghị sỹ quốc hội thuộc đảng Bảo thủ từng ủng hộ việc Anh ở lại EU./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục