Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một bước đi được đánh giá giúp chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đẩy nhanh việc hoàn tất Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngày 23/4, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ thuộc Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), hay còn gọi là trao đặc quyền đàm phán nhanh cho tổng thống.

Sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng giữa các nghị sỹ của hai phe Dân chủ và Cộng hòa tại Ủy ban trên, dự luật TPA đã được thông qua với 25/13 số phiếu ủng hộ, trong đó chỉ có 2 trong số 15 nghị sỹ đảng Dân chủ đồng ý với dự luật này.

Trước đó một ngày, dự luật trên cũng đã Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ thông qua với 20/6 số phiếu ủng hộ.

Tại cả hai ủy ban trên, các nghị sỹ đảng Dân chủ đều gây sức ép yêu cầu đưa các điều khoản chống thao túng tiền tệ vào tiến trình đàm phán TPP song đều thất bại. Với việc được Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ thông qua, dự luật TPA sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội trong vài tuần tới và cơ quan lập pháp này sẽ chỉ được phê chuẩn hoặc bác bỏ mà không được phép sửa đổi các điều khoản đã được ủy ban nhất trí.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các trưởng đoàn đàm phán từ 12 nước tham gia đàm phán TPP có kế hoạch nối lại cuộc thương thảo này tại Mỹ vào ngày 23/4 nhằm đạt được một bước nhảy vọt trong tiến trình đàm phán.

Đặc quyền đàm phán nhanh nếu được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Obama đẩy nhanh việc hoàn tất đàm phán về TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, sau đó trình lên Quốc hội phê chuẩn, không có bổ sung các điều khoản hoặc chậm trễ về mặt thủ tục.

Cùng ngày, Tổng thống Obama đã bác bỏ những chỉ trích của các nghị sỹ đảng Dân chủ liên quan đến việc hiệp định TPP sẽ khiến người dân Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu bị "tổn thương."

Ông khẳng định sẽ không ký bất kỳ một hiệp định thương mại nào nếu thỏa thuận đó gây tổn hại đến các gia đình trung lưu.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 23/4 cũng lên tiếng hối thúc Quốc hội cần ủng hộ Tổng thống Obama trong nỗ lực đẩy nhanh việc hoàn tất TPP.

Ông nhấn mạnh việc đưa dự luật TPA ra bỏ phiếu là "tin tốt lành," qua đó cho phép Tổng thống Mỹ "linh hoạt hơn" trong các cuộc thương thảo với các đối tác tham gia đàm phán các hiệp định thương mại tự do./.