Mot Viet Nam day suc song trong trien lam anh 'Nhung neo duong Xuan' hinh anh 1Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022, lễ trao giải và triển lãm ảnh “Những nẻo đường Xuân” đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội chiều ngày 13/4.

Sau hơn một tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 715 tác phẩm ảnh gửi dự thi của hơn 100 tác giả là hội viên, học viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam, trong số đó có 709 tác phẩm ảnh đơn và 6 tác phẩm ảnh bộ.

Tinh thần của cuộc thi là thể hiện vẻ đẹp của mùa Xuân trên quê hương Việt Nam; quá trình phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội; vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người trong lao động, sản xuất, phòng chống dịch bệnh COVID-19; sự quan tâm của các cấp, các ngành tới công tác an sinh xã hội và tinh thần tương thân, tương ái trong đời sống nhân dân.

Ngày 8/4, Ban Giám khảo cuộc thi đã chấm chọn ra 2 Giải nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích cùng với 51 tác phẩm được chọn (trong đó có 50 tác phẩm ảnh đơn và 1 tác phẩm ảnh bộ) để trưng bày tại triển lãm lần này.

Mot Viet Nam day suc song trong trien lam anh 'Nhung neo duong Xuan' hinh anh 2Một góc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo đánh giá của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo thì chất lượng cuộc thi ảnh lần này khá tốt, phản ánh được nhiều góc cạnh của cuộc sống, con người Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm thường trực câu lạc bộ, ông Vũ Nhật Thăng nhận xét: “Trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và ổn định lao động, sản xuất trong tình trạng thích ứng với trạng thái bình thường mới, các hội viên đã lăn lộn để ghi lại những hình ảnh ấn tượng từ vùng núi miền cao, đến biên giới hải đảo; từ rừng dương cho tới rừng đước, từ những nơi khó tiếp cận như phòng mổ đến các hầm lò từ Bắc chí Nam...”

Nhà báo Hà Hồng thay mặt Ban Giám khảo chia sẻ: “61 tác phẩm ảnh và nhóm ảnh tham gia triển lãm hôm nay như một bộ phim tài liệu nghệ thuật ghi lại hơi thở của cuộc sống với mùa Xuân trong đại dịch COVID-19 trên mọi nẻo đường của đất nước.”

Theo nhà báo Hà Hồng, nhiều tác phẩm có bố cục chặt chẽ, bắt được biểu cảm của nhân vật do đó không chỉ mang tính thời sự mà còn có tính nghệ thuật cao.

Tuy nhiên, chưa có tác phẩm nào toát lên được vẻ đẹp cả về hình thức thể hiện cũng như bám sát nội dung, chủ đề cuộc thi nên Ban Giám khảo đã quyết định không chấm chọn Giải Nhất.

Mot Viet Nam day suc song trong trien lam anh 'Nhung neo duong Xuan' hinh anh 3Tác giả Vũ Văn Thông chia sẻ về khoảnh khắc chụp bức ảnh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ông đánh giá tác phẩm đoạt Giải Nhì “Nắng Xuân về trên đồi chè” của tác giả Vũ Văn Thông như một bức tranh với sắc hồng của hoa anh đào tô điểm cho sắc xanh đồi chè.

“Góc máy chụp từ trên cao, ánh Mặt Trời lung linh làm cho tôi cảm nhận được cuộc sống thật yên bình, lãng mạn của vùng đất,” ông nói.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, tác giả Vũ Văn Thông cho biết bức ảnh được thực hiện trong một chuyến đi thực tế đến Sa Pa. Ông đến nơi lúc 1h sáng, chỉ kịp nghỉ ngơi vài tiếng đồng hồ, ông thức dậy để đón bình minh, chờ đợi khoảnh khắc Mặt Trời chiếu những tia nắng đầu tiên lên đồi chè.

“Nhận được giải thưởng, tôi thấy hạnh phúc và tự hào vì mình có thể góp phần giới thiệu danh lam thắng cảnh, những khoảnh khắc đẹp của quê hương đất nước tới đông đảo người dân cũng như bạn bè quốc tế,” ông chia sẻ./.

Minh Thu (Vietnam+)