Mưa dông tại Trung Quốc làm hơn 20 người thiệt mạng và mất tích

Mưa dông đã kéo dài tại huyện Miện Ninh, Tứ Xuyên, làm 10 người thiệt mạng và 7 người mất tích, trong khi 2 phương tiện đã lao xuống sông ở tình Hà Bắc khiến 2 người thiệt mạng và 3 người mất tích.
Mưa dông tại Trung Quốc làm hơn 20 người thiệt mạng và mất tích ảnh 1Đường phố ngập lụt do mưa dông kéo dài. (Nguồn: Weibo)

Giới chức địa phương ở Trung Quốc chiều 28/6 cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 10 người mất tích do mưa dông ở huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này.

Mưa dông đã kéo dài tại huyện trên từ ngày 26-27/6, gây lụt lội làm 10 người thiệt mạng và 7 người mất tích.

Tại tiểu khu Cao Dương thuộc tỉnh Hà Bắc, hai phương tiện đã lao xuống sông sau khi lụt lội gây hư hại đường cao tốc, làm 2 người thiệt mạng và 3 người mất tích.

Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị cô lập và nhiều tòa nhà bị hư hại. Tổng cộng 7.705 người đã phải đi sơ tán. Các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ đang diễn ra.

[Trung Quốc: Ngập lụt gần đập Tam Hiệp, Nghi Xương chìm trong biển nước]

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) ngày 29/6 ban bố cảnh báo màu xanh về mưa dông, do những trận mưa như trút vẫn tiếp tục đổ xuống trên diện rộng. Màu xanh là mức cảnh báo thấp nhất.

Theo NMC, từ sáng 29/6 đến sáng 30/6, dự báo sẽ có mưa lớn và mưa dông tại các tỉnh miền Nam, một số nơi lượng mưa có thể lên tới 70mm kèm theo sấm sét và gió mạnh.

NMC khuyến cáo các chính quyền địa cảnh giác nguy cơ lũ lụt, lở đất, đồng thời ngừng các hoạt động ngoài trời ở những khu vực nguy hiểm.

Từ tháng 6, những trận mưa lớn liên tiếp đã xảy ra ở nhiều nơi tại miền Nam Trung Quốc, khiến nước ở nhiều con sông vượt quá mức cảnh báo.

Ngày 28/6, Trung Quốc đã kích hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp cấp 4, mức thấp nhất trong hệ thông gồm 4 cấp, sau khi mưa lớn gây lụt lội ở miền Trung và Tây Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục