Mua lu gay nhieu thiet hai tai Nghe An, mot so tuyen duong bi ngap hinh anh 1Bến Đền trên sông Giăng, nơi xảy ra một vụ lật thuyền làm anh Nguyễn Trọng Hòa, 28 tuổi, mất tích. (Nguồn: Báo Nghệ An)

Trong những ngày qua, tỉnh Nghệ An liên tiếp có mưa, có nơi mưa to. Mưa lớn cộng với nước thượng nguồn đổ về đang gây bất lợi cho giao thông đi lại, sản xuất nông lâm nghiệp.

Sáng 18/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có công điện hỏa tốc số 159/TB-PCTT về việc từ 11 giờ ngày 18/10, Nhà máy Thủy điện Bản Ang nằm trên địa bàn xã Xá Lượng, huyện Tương Dương tiến hành xả lũ với lưu lượng 200-500 m3/s.

Văn phòng đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Tương Dương; Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và người dân trên địa bàn thuộc hạ du Nhà máy thủy điện biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Tối 17/10, một vụ lật thuyền đã xảy ra tại bến Đền trên sông Giăng thuộc địa bàn xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương.

Lúc gặp nạn, thuyền có 3 người, trong đó có 2 người đã được cứu sống; người còn lại là anh Nguyễn Trọng Hòa (28 tuổi) đang bị mất tích.

Từ tối 17/10 đến sáng 18/10, chính quyền địa phương, gia đình cùng người dân đang nỗ lực tìm kiếm, nhưng vẫn chưa có kết quả.

Sáng 17/10, người dân địa phương phát hiện tại km 264+700 trên Quốc lộ 46 thuộc địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong xuất hiện vệt nứt và sụt lún lớn gây nguy hiểm, không an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Nhận được tin báo của người dân, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra hiện trạng, cắm biển cảnh báo và điều tiết giao thông.

Kiểm tra của cơ quan chức năng tại hiện trường cho thấy, đoạn đường bị sụt lún kéo dài khoảng 60m, tại vị trí xuất hiện vết nứt có nước chảy ngầm.

[Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tập trung ứng phó mưa lũ]

Khu vực này trước đây, Hạt Quản lý đường bộ Châu Kim đã kiểm tra, biết sự việc và đã có báo cáo lên Cục Quản lý đường bộ 2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam biết để có phương án sửa chữa. Tuy nhiên, việc sửa chữa chưa được triển khai, gặp mưa lớn mấy ngày qua đã làm cho khu vực này thêm nguy hiểm.

Cũng vào sáng 17/10, anh Lê Văn Sơn (43 tuổi, trú tại thôn Thủy Hòa, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương) khi đang đi qua cầu tràn tại địa phương đã bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Tại Nghệ An, đến sáng 18/10, một số tuyến đường vẫn đang trong tình trạng ngập nước, sạt lở, hư hỏng, không thể đi lại.

Tuyến Quốc lộ 48E có 6 vị trí ngập, hiện cơ quan chức năng đã cho đóng đường tại các khu vực bị ngập, cử người trực gác đảm bảo an toàn giao thông.

Tuyến tỉnh lộ 532 có một vị trí ngập, tỉnh lộ 544 có 2 vị trí ngập, tỉnh lộ 534 có một vị trí ngập… không thể đi lại./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)