Mưa lũ hoành hành nhiều địa phương của Nhật Bản và Ấn Độ

Ngày 12/8, nhà chức trách Nhật Bản cho biết hàng trăm nghìn người dân tại Nagasaki và nhiều nơi khác trên đảo Kyushu (Tây Nam nước này) đã được yêu cầu đi sơ tán nhằm tránh lũ.
Mưa lũ hoành hành nhiều địa phương của Nhật Bản và Ấn Độ ảnh 1Ảnh minh họa.(Nguồn:THX/TTXVN)

Ngày 12/8, nhà chức trách Nhật Bản cho biết hàng trăm nghìn người dân tại Nagasaki và nhiều nơi khác trên đảo Kyushu (Tây Nam nước này) đã được yêu cầu đi sơ tán nhằm tránh lũ lụt và nguy cơ lở đất do mưa lớn gây ra.

Cảnh báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản được đưa ra khi một cơn mưa đã di chuyển sang phía Tây hòn đảo. Đài truyền hình NHK đăng những hình ảnh cho thấy nhiều tuyến phố ngập trong nước, các con sông sắp tràn bờ khi lượng mưa trong 48 giờ qua cao hơn lượng mưa trung bình trong cả tháng 8.

Chính quyền đã ra lệnh sơ tán cấp 5, mức nghiêm trọng nhất, ở một số khu vực trung tâm đảo Kyushu, cảnh báo người dân lập tức hành động để tự bảo vệ mình.

Cùng ngày, tại Ấn Độ, hàng nghìn người đã được đưa ra khỏi các ngôi làng ngập trong nước sau khi nước sông Hằng dâng cao đến mức nguy hiểm tại bang đông dân nhất Uttar Pradesh. Nước đã cao hơn 2m so với mức bình thường ở thành phố Allahabad. Đây cũng là nơi đang chứng kiến đợt lũ lụt kinh hoàng nhất trong nhiều thập kỷ qua sau nhiều ngày mưa lớn.

[Nhiều người thiệt mạng do lũ quét ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ]

Hơn 600 ngôi làng đã bị cô lập vì nước lũ dâng cao, nhấn chìm mọi tuyến đường giao thông trên bộ. Chính quyền thành phố Allahabad đã phải triển khai lực lượng cứu hộ lớn gồm 225 thuyền để giải cứu người dân đang chờ đợi trên các mái các ngôi nhà ngập nước. Khoảng 4.500 người trong và các vùng phụ cận thành phố đã được đưa tới nơi an toàn.

Trong khi đó, tại thành phố linh thiêng Varanasi, cách Allahabad  khoảng 100 km nước đã cao hơn cả mức cảnh báo nguy hiểm đến 1m. Hàng nghìn người cũng đã được lực lượng cứu hộ đưa tới các vùng không bị ngập lụt.

Chính quyền bang Uttar Pradesh cho biết 940 nơi tạm trú đã được lập ra để đón người dân sơ tán lánh nạn. Chính quyền cũng cung cấp những suất ăn hỗ trợ. 

Hàng trăm người thiệt mạng tại Ấn Độ trong mùa mưa hằng năm, bắt đầu từ tháng 6, trong đó bang Maharashtra và Tây Bengal bị ảnh hưởng nặng nề nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục