Nhiều người thiệt mạng do lũ quét ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã phân phát thực phẩm và sơ tán hàng nghìn người đến ký túc xá sinh viên trong bối cảnh số người thiệt mạng do lũ quét tại một số khu vực ven Biển Đen đã tăng lên 5 người.
Nhiều người thiệt mạng do lũ quét ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Một cây cầu bị sập ở Bartin. (Ảnh: Anadolu)

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trải qua khoảng thời gian thời tiết diễn biến bất thường khi lũ lụt do mưa lớn tràn vào miền Bắc, trong khi miền Nam đang bị những đám cháy rừng tàn phá.

Ngày 12/8, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã phân phát thực phẩm và sơ tán hàng nghìn người đến ký túc xá sinh viên trong bối cảnh số người thiệt mạng do lũ quét tại một số khu vực ven Biển Đen đã tăng lên 5 người.

Mưa lớn vào cuối ngày 10/8 đã tạo ra lũ quét, biến đường phố thành sông và gây ra các trận lở bùn tràn xuống các con đường ở 3 khu vực miền Bắc. Lực lượng cứu hộ ngày 11/8 đã phải sơ tán một bệnh viện, nơi đang điều trị 45 bệnh nhân, ở khu vực xung quanh thành phố ven biển Sinop.

Hình ảnh trên truyền hình và phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nước dâng lên mức ngang với các biển báo trên đường phố ở một số thị trấn.

[Ít nhất 65 người thiệt mạng do cháy rừng tại Algeria]

Cơ quan ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã có 5 người thiệt mạng và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm 1 người mất tích ở thành phố Bartin. Hơn 1.000 nhân viên cứu hộ đã được triển khai tới những khu vực bị ảnh hưởng, trong khi các đội Trăng lưỡi liềm đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ đang phân phát các gói thực phẩm và bữa ăn nóng cho người dân. Hơn 5.000 chỗ ở đã được bố trí tại các ký túc xá sinh viên để tiếp nhận người dân phải sơ tán do lũ lụt.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Pakdemirli thừa nhận: “Có lẽ chúng ta đang phải đối mặt với một thảm họa chưa từng thấy trong 50 hoặc 100 năm."

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải vật lộn với hạn hán và một loạt các thảm họa thiên nhiên xảy ra một cách đột ngột mà nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu. Những trận mưa như trút nước dọc theo bờ biển phía Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra khi các lực lượng cứu hỏa gần như đã kiểm soát được hàng trăm đám cháy rừng ở miền Nam, vốn đã cướp đi sinh mạng của 8 người kể từ cuối tháng 7.

Các khu vực đồi núi của Thổ Nhĩ Kỳ ở ven Biển Đen thường xuyên hứng chịu những trận mưa lớn gây ra lũ quét và lở đất trong những tháng mùa Hè. Thảm họa lũ quét mới nhất xảy ra chưa đầy 1 tháng sau khi nước này ghi nhận 6 người thiệt mạng trong trận lũ lụt do mưa lớn gây ra ở tỉnh Rize, miền Đông bắc nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục