Muc tieu loi nhuan 2015 cua IBM thap hon muc thi truong ky vong hinh anh 1IMB vẫn đang phải vật lộn với quá trình chuyển đổi từ nhà sản xuất phần cứng với lợi nhuận thấp sang lĩnh vực điện toán đám mây mới. (Ảnh: AP)

International Business Machines Corp (IBM), "người khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ Mỹ, vừa ra thông báo cho biết, mục tiêu lợi nhuận của năm 2015 và doanh thu quý IV/2014 không với tới kỳ vọng của các chuyên gia phân tích.

IMB vẫn đang phải vật lộn với quá trình chuyển đổi từ nhà sản xuất phần cứng với lợi nhuận thấp sang lĩnh vực điện toán đám mây mới.

IBM hiện là tập đoàn lớn nhất thế giới về dịch vụ công nghệ dù không còn đi tiên phong về công nghệ mới.

Doanh thu của IBM đã bị sụt giảm trong vòng ba năm qua vì tập đoàn đã từ bỏ các mảng kinh doanh không lợi nhuận, như đơn vị máy chủ cấp thấp, và cố gắng tập trung đầu tư vào các lĩnh vực mới nổi, gồm có phần mềm bảo mật và dịch vụ điện toán đám mây. Tuy nhiên, các lĩnh vực kinh doanh mới không đủ bù đắp cho doanh thu bị mất từ các mảng kinh doanh đã thoái vốn.

Doanh thu của tập đoàn IBM năm 2014 đạt 93 tỷ USD, thấp hơn 14 tỷ USD so với năm trước đó. Trong khi đó, tổng doanh thu quý IV/2014 của IBM đã giảm gần 12% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 24,11 tỷ USD.

Phụ trách tài chính của IBM Martin Schroeter cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục thoái vốn tại những lĩnh vực không phù hợp với mô hình phát triển của mình.

IBM dự đoán lợi nhuận hoạt động năm 2015 ước dao dộng từ 15,75-16,50 USD/cổ phiếu, thấp hơn mức ước tính trung bình 16,53 USD/cổ phiếu của các chuyên gia phân tích./.
QC (TTXVN/Vietnam+)