Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc dường như vẫn tiếp tục chiều hướng nóng lên sau khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/1 thông báo Mỹ đã áp đặt thuế bổ sung từ 43-289% đối với sản phẩm lưới thép mắt cáo do Trung Quốc sản xuất, mà Washington xác định là được bán với mức giá thấp "bất bình thường".

Mức thuế chống bán phá giá sơ bộ này bổ sung vào mức thuế từ 2-438% đã được Bộ Thương mại Mỹ thông báo hồi tháng 11 năm ngoái để bù lại việc Bắc Kinh trợ cấp cho các nhà sản xuất lưới thép của Trung Quốc, loại sản phẩm chủ yếu được sử dụng để sản xuất bêtông cốt thép hoặc cho các hệ thống giá để đồ công nghiệp và thương mại.

Mức thuế quan mới trên có hiệu lực bắt đầu từ ngày 5/1 cho đến khi Bộ Thương mại Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 5 tới.

Đây là vụ áp thuế chống phá giá đầu tiên của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2010, bổ sung vào danh sách các sản phẩm thép của Trung Quốc chịu sự trừng phạt của Washington.

Cuối năm ngoái, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng đã áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với một số mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc như ống thép sử dụng trong ngành dầu khí, khung thép và dây cáp cũng được dùng để sản xuất bêtông cốt thép với cáo buộc các doanh nghiệp đối tác bán phá giá hoặc được hưởng trợ giá xuất khẩu.

Các nhà sản xuất Mỹ đã yêu cầu áp đặt thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lưới thép mắt cáo từ cuối năm ngoái sau khi nhận thấy kim ngạch nhập khẩu loại sản phẩm này từ Trung Quốc năm 2008 tăng lên 317 triệu USD so với khoảng 213 triệu USD năm 2006.

Kể từ mùa Hè 2009, Mỹ đã liên tiếp đưa ra những thông báo về các biện pháp trả đũa thương mại đối với Trung Quốc, cùng với tuyên bố họ sẵn sàng bước vào cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 2 của Mỹ (sau Canada), để bảo vệ các ngành công nghiệp của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)